Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Bác sĩ Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM giải đáp về mụn rộp sinh dục

Tham vấn y khoa :

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Bệnh tuy khá phổ biến nhưng những kiến thức về bệnh thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là các câu hỏi mà bạn đọc đã gửi thư về cho Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM nhờ giải đáp.

1.Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh do vi khuẩn hay virus gây nên?

Bệnh mụn rộp sinh dục do virus Herpes simplex (HSV) gây nên. Virus này có khả năng lây truyền mạnh và sống trong cơ thể suốt đời. HSV có 2 týp là HSV I và HSV II.

2.Bệnh mụn rộp sinh dục có hay gặp không?

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn và thường gặp ở cả nam và nữ. Bệnh không hề hiếm gặp như nhiều người vẫn nghĩ, mà trái lại bệnh có tỉ lệ mắc cao. Có tới 80% trường hợp bệnh phát không thể hiện triệu chứng gì cho nên việc lây truyền càng dễ xảy ra. Mụn rộp thường phối hợp với nhiễm và lây truyền HIV.

3.Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục như thế nào?

Biểu hiện chính của bệnh mụn rộp sinh dục thường biểu hiện bằng những mụn nước nhỏ hay những nốt nhú trên niêm mạc vùng hậu môn hay vùng cơ quan sinh dục (ở âm hộ, dương vật và bìu).

Các mụn nước mọc thành chùm có thể tiến triển thành những ổ loét; thường kèm đau (cảm giác bỏng rát, đau nhói) và ngứa tại chỗ, càng đau hơn khi bị dính nước tiểu.

Các tổn thương cũng có thể không nhìn thấy nếu như phát triển trong âm đạo, cổ tử cung hay trong niệu đạo của nam giới.

Bài liên quan : Nguyên nhân gây mọc mụn ở vùng kín là gì?

  1. Đường lây nhiễm bệnh mụn rộp?

Bệnh mụn rộp sinh dục bị lây nhiễm do tiếp xúc với những mụn nước ở gần vùng cơ quan sinh dục (khi không mang bao cao su) vỡ ra khi quan hệ tình dục. Bệnh rất dễ lây nhiễm trong đợt bùng phát ngay khi xuất hiện các dấu hiệu cho đến khi lành sẹo các tổn thương. Trong giai đoạn này, việc mang bao cao su có thể làm giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm chứ không phải loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm khi bao cao su không che kín hết tổn thương.

5.Mụn rộp sinh dục có thể điều trị khỏi không?

Điều trị mụn rộp là điều trị triệu chứng, chứ không điều trị được nguyên nhân gây bệnh vì virus vẫn tồn tại trong cơ thể suốt đời do không có thuốc đặc hiệu diệt vi rus. Do đó, bệnh có nhiều nguy cơ tái phát sau khi điều trị và lây nhiễm cho bạn tình.

Mụn rộp sinh dục ngoài nguy cơ  nhiễm HIV còn có nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi, đặc biệt ở giai đoạn chuyển dạ gây sẩy thai và đẻ non. Trong số những trẻ sinh ra với bệnh mụn rộp.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp về bệnh mụn rộp sinh dục đã được bác sĩ thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM giải đáp. Nếu bạn cũng đang gặp phải những rắc rối do bệnh mụn rộp gây nên và muốn nhanh chóng khắc phục có thể gọi đến số điện thoại (028) 392 57 111- 0168 558 1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào. Với những trường hợp đặt hẹn qua tổng đài còn được miễn phí tiền khám, ưu tiên khám trước và nhận thêm nhiều hỗ trợ khác. Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.