Mắc bệnh giang mai vì ham bồi bổ bằng nhau thai

Nhau thai là phần kết nối giữa em bé và cơ thể người mẹ. Chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ qua nhau thai nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Nhau thai được nhiều người sử dụng để làm món ăn, ngâm rượu thuốc hoặc dùng làm đẹp. Thế nhưng, cũng có rất nhiều người vì sơ chế không cẩn thận mà để bản thân lây nhiễm bệnh giang mai khi tiếp xúc với nhau thai của người mẹ mang bệnh.

Theo chia sẻ của bác sĩ Đinh Khắc Hiếu- Phụ trách phòng khám Đa khoa quốc tế HCM thì bệnh giang mai lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể lây truyền qua đường máu hoặc lây nhiễm gián tiếp qua tiếp xúc với những đồ dùng, vật dụng có chứa xoắn khuẩn giang mai. Gần đây, bệnh giang mai càng có xu hướng gia tăng do trào lưu bồi bổ bằng nhau thai nở rộ. Dù đã có khuyến cáo nhưng tình trạng săn nhau thai không những giảm mà càng có xu hướng phát triển.

Nhau thai là một cấu trúc sinh học kỳ diệu. Bám vào thành tử cung, và kết nối với em bé bằng dây rốn, nhau thai có một số chức năng: tạo ra hooc môn quan trọng để duy trì sự sống của bào thai; là một màng lọc giống như phổi, để thở, tiêu hóa và bài tiết cho em bé. Chưa bao giờ trộn lẫn máu của người mẹ và máu của thai nhi, nó lấy oxy và chất dinh dưỡng từ máu của mẹ, thải ra khí cacbonic của em bé và các chất thải

Hiện nay, Đông y chưa có nghiên cứu nào cụ thể mô tả chi tiết tác dụng của các loại nhau thai. Người tiêu dùng cũng chỉ nghe đồn thổi và làm theo chỉ dẫn miệng của các hiệu thuốc Đông y hoặc nghe người xưa kể lại. Trên thực tế, nhau thai mang nhiều mầm bệnh có trong sản phụ và còn là môi trường thuận lợi cho các virus sinh sôi. Ngay cả khi nhau thai của những người phụ nữ khỏe mạnh cũng khó có thể khẳng định là không mắc các bệnh liên quan đến máu huyết, tình dục.

Sử dụng nhau thai bồi bổ không có cơ sở khoa học có thể gây bệnh cho chính người dùng, điển hình là những bệnh lây truyền như: giang mai, lậu, viêm gan B, A, thậm chí cả HIV.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có những quy định hết sức nghiêm ngặt về việc bảo quản và tiêu hủy nhau thai. Tuy nhiên vẫn còn những nơi quản lý chưa chặt, nên nhau thai vẫn được bán ra ngoài. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp hiếm hoi.

Bác sĩ Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM khuyên rằng, người tiêu dùng không nên nghe những tin đồn nhảm mà đổ xô đi mua nhau thai tươi hoặc khô về bồi bổ. Cách tốt nhất để giữ sức khỏe là nên ăn uống hợp lý, lao động, tập thể dục thường xuyên, có chế độ sinh hoạt khoa học.

Bệnh giang mai nếu không được tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, sinh hoạt tình dục không an toàn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Bởi vậy, cần có sự hiểu biết đúng đắn về căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Trong trường hợp phát hiện có những triệu chứng biểu hiện của bệnh giang mai, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là một vài chia sẻ về những rắc rối bệnh giang mai gây ra khi bồi bổ bằng nhau thai của các bác sỹ phòng khám đa khoa quốc tế HCM, hy vọng các bạn đã bổ sung thêm được nhiều thông tin bổ ích cho mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, cũng như có những tâm sự thầm kín cần được chia sẻ có thể gọi đến số điện thoại (028) 392 57 111- 0168 558 1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, thuận tiện trong khám chữa bệnh, bạn có thể đặt lịch hẹn khám trực tuyến hoặc thông qua tổng đài đường dây nóng. Khi đó, bạn sẽ được miễn phí tiền khám, ưu tiên khám trước và nhận thêm nhiều hỗ trợ khác. Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.