Khai tử xăng A92, đúng không?

Nhiều nhà máy sản xuất ethanol đã giới hạn hoạt động do tắc đầu ra.

Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ bỏ hẳn xăng khoáng truyền thống A92 thay thế bằng xăng sinh học E5 tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu. những tỉnh, thành còn lại phải có tối thiểu 50% cột xăng trên địa bàn bán xăng sinh vật học E5.

Vẫn bán song song

Thuyết minh cho đề xuất trên, Hiệp hội Nhiên liệu sinh vật học Việt Nam khẳng định một vài nhà máy sản xuất ethanol hiện tại uy tín phân phối đầy đủ nhu cầu và ổn định trong tương lai để có thể pha chế E5 với chất lượng và giá cả cạnh tranh. tuy nhiên là , bây giờ nhiều nhà máy phân phối ethanol phải đóng cửa hoặc cung ứng cầm chừng do tắc đầu ra.“lộ trình đưa xăng E5 thay xăng A92 còn khó khăn lúc thị trường chưa đón nhận nguồn nhiên liệu mới này. Điều này khiến các nhà máy phân phối ethanol trong nước rơi tới hiện trạng ngưng trệ” – ông Vũ Kiên Chỉnh, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh vật học Việt Nam, nói.

Mặt khác, hiệp hội này cũng cho rằng việc cho phép bán đồng thời xăng sinh học lẫn xăng A95 và A92 dẫn tới một vài nhà bán lẻ phải đầu tư mới bồn chứa, trụ bơm. Hiện cả nước có 14.000 cây xăng , giả dụ tất cả phải đầu cơ vun đắp bồn bể, trụ bơm mới nhằm mục đích là bán xăng sinh vật học thì rất tốn kém. Điều này khiến các cơ sở buôn bán xăng dầu, nhất là các cửa hàng cá nhân – chiếm hơn 10.000 cột xăng trên toàn quốc – khó tiến hành chủ trương bán xăng E5.

Kế bên đề xuất bỏ xăng A92 của Hiệp hội Nhiên liệu sinh vật học Việt Nam, vừa mới đây cũng lan truyền thông tin rằng từ bữa nay (1-6-2016) sẽ bỏ dứt điểm xăng A92 thay thế bằng xăng sinh học . ngoài ra , đàm luận với tạp chí về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ thuộc Bộ công thương nghiệp , khẳng định không có chuyện dừng bán triệt để xăng A92 tại tám tỉnh, TP để thay thế bằng xăng sinh vật học trong khoảng ngày 1-6-2016.Tức vẫn cho phép bán cùng lúc cả A92 và xăng sinh vật học nhằm mục đích là người dùng tuyển lựa . Chính phủ chỉ khuyến khích chuyển đổi 100% xăng A92 sang xăng sinh vật học chứ không buộc phải .

Nhiều doanh nghiệp , đại lý xăng dầu cũng thông tin tới thời khắc bây giờ họ chưa nhận được chỉ đạo nào về việc giới hạn bán xăng A92 để chuyển sang bán xăng E5. Hơn nữa, theo những bác sỹ , thị trường xăng dầu cần có nhiều loại để người tiêu dùng chọn lựa thay vì chỉ có một sự tuyển lựa độc nhất .

Gặp nhiều trắc trở

Sau bốn năm triển khai , tính đến thời khắc này mới chỉ có Cần Thơ, Quảng Ngãi và Quảng Nam triệt để sử dụng xăng sinh học thay thế cho xăng A92. một số tỉnh, thành khác còn gặp không ít trắc trở khi khai triển bán xăng sinh học . một vài đơn vị , đại lý bộc bạch ủng hộ chủ trương bán xăng sinh học . tuy thế , họ cũng thừa nhận rằng nếu như giá xăng sinh học thấp hơn xăng A95 và A92 từ 1.000 vào 2 .000 đồng/lít và Nhà nước đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức được lợi ích của E5 thì loại xăng này mới tiêu thụ được.

Ông Ngô Thành Nhân, Phó Giám đốc công ty TNHH Xuất du nhập xăng dầu Đại Nam, cho biết doanh nghiệp có ba shop xăng. Mỗi shop có 2 trụ bơm bán xăng sinh vật học nhưng lượng bán ra chiếm số lượng người rất thấp. Cụ thể lượng xăng sinh học bán ra mỗi ngày chỉ đạt 3.000 lít, trong lúc xăng A92 và A95 lên vào 100.000 lít. Ông Nhân lý giải: “nguyên nhân lượng xăng sinh vật học bán ra thấp là do người dùng vẫn có thói quen thích dùng A92. Mặt khác, giá xăng A92 hiện giờ không cao hơn nhiều so với xăng sinh học . chính là chưa đề cập nếu bán xăng sinh vật học , người buôn bán bán sỉ giảm lợi nhuận vào 30% so với bán xăng A92 nên họ cũng không thích. ví dụ , bán xăng A92 lời được 1.500 đồng/lít, trong lúc bán xăng sinh học lời chỉ 1.000 đồng/lít”.

Bên cạnh các khó chịu vừa kể thì việc tiêu thụ xăng sinh học hiện nay còn gặp thách thức bởi giá dầu thô trên toàn cầu đạt đến mức thấp. Điều này khiến nhiều đơn vị đầu mối kinh doanh đẩy mạnh nhập khẩu xăng A92, A95 do kinh doanh hiệu quả hơn so với xăng sinh vật học . Thêm tới ấy , các doanh nghiệp xăng dầu cũng lo ngại nguồn cung ethanol nhằm mục đích là pha chế xăng sinh vật học không ổn định do nhiều nhà máy sản xuất nguyên liệu này đóng cửa, dẫn vào chi phí xăng E5 có thể sẽ tăng, không đủ sức cạnh tranh với các loại xăng khác. để có thể xử lý các khó chịu trên, Sở công thương nghiệp TP.HCM kiến nghị các bộ, lĩnh vực nghiên cứu cơ chế chính sách để có thể khuyến khích người sử dụng tậu xăng sinh học . Đơn cử như giảm thuế, miễn thuế tiêu thụ đặc trưng để giá bán xăng sinh vật học thấp hơn xăng A92 khoảng 1.000-2 .000 đồng mỗi lít.