Hà Nội tổng rà soát quỹ đất làm nhà ở xã hội

[ad_1]\r\n

Cập nhật lúc 11:13 14/09/2016

Kinhtedothi – Trước tình trạng, chủ đầu tư nhiều dự án phát triển nhà thương mại, khu đô thị cố tình phớt lờ trách nhiệm và nghĩa vụ dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội (NƠXH) mới đây HĐND TP.Hà Nội có quyết định thành lập đoàn giám sát tổng kiểm tra tỉ lệ trích diện tích dành làm NƠXH của các dự án nhà đất trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, quá trình kiểm tra sẽ làm rõ việc chấp hành theo quy hoạch, thực hiện quy định về tỉ lệ diện tích đất ở, nhà ở để phát triển NƠXH trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới theo quy định của Luật Thủ đô và nghị quyết của HĐND TP. Làm rõ những hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức có liên quan.

Việc giám sát, kiểm soát các chủ đầu tư sử dụng quỹ đất 20% làm NƠXH lâu nay vẫn chưa được sát sao dẫn tới thiếu hụt nguồn cung NƠXH ra thị trường.

Về nội dung giám sát, HĐND TP. Hà Nội yêu cầu xem xét, đánh giá việc triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội; Xem xét, đánh giá việc triển khai dự án phát triển các đường giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt, đồng thời thu hồi đất hai bên đường để sử dụng theo quy hoạch; Bên cạnh đó, xem xét, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện quy định khi phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên phải dành 25% diện tích đất ở hoặc 25% diện tích nhà ở để phát triển NƠXH.
Về thời gian thực hiện, theo HĐND TP, các đơn vị được giám sát xây dựng báo cáo theo yêu cầu và gửi về ban đô thị HĐND TP trước ngày 15/9/2016. Dự kiến từ ngày 20- 30/9, đoàn giám sát sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị.
Trước đó, tháng 7/2013, HĐND TP. Hà Nội đã quy định chính sách ưu tiên cho nhà ở xã hội. Theo đó, mỗi dự án thương mại phải dành ít nhất 25% diện tích đất ở, hoặc 25% diện tích sàn nhà ở để xây dựng nhà ở xã hội. Đến nay, HĐND thành phố quyết định thực hiện việc giám sát thực hiện nghị quyết này. HĐND TP. Hà Nội cho biết, tổng nhu cầu NƠXH giai đoạn 2013 – 2020 là khoảng 9 triệu m2 sàn, tương ứng với hơn 1.000 ha đất. Trong khi đó, theo số liệu tổng hợp của các đồ án quy hoạch phân khu được duyệt và đang nghiên cứu, quỹ đất phát triển nhà ở mới trong khu đô thị trung tâm dự kiến khoảng 4.200 ha. Như vậy, diện tích dành cho NƠXH đến năm 2020 của thành phố sẽ là hơn 1.000 ha đất, tương đương khoảng 25,1% diện tích đất xây nhà ở mới theo quy hoạch.

Vân Hằng

[ad_2]