Béo phì làm tăng khả năng mắc nhiều loại ung thư

Theo Báo cáo của Viện Nghiên cứu quốc tế về ung thư (CIRC/IARC) tại Lyon, Pháp, thừa cân có thể làm tăng khả năng mắc phải bệnh ung thư bao tử , gan, túi mật, tụy, buồng trứng và tuyến giáp.

Không một vài vậy, khả năng bị u màng não, ung thư não, u tủy hệ quả đáng tiếc tổn thương về tủy xương ở có số người béo phì cũng cao hơn số đông so với số người có trọng lượng cân đối. Trong lúc ấy , thông tin đăng trên tin báo New England Journal of Medicine cho thấy thừa cân không chỉ làm tăng độ mắc ung thư dạ dày và hệ tiêu hóa mà còn dẫn vào khả năng phát triển những khối u trong não hoặc cơ quan sinh sản.

Năm 2002, tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) tuyên bố thừa cân tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng , thực quản, thận, vú và cổ tử cung. dù vậy , trên thế giới cũng đã có hàng ngàn các cuộc nghiên cứu phân tách mối liên hệ giữa ung thư và thừa cân, và rút cục tất cả đều đi vào kết luận, kìm hãm tăng cân có khả năng làm giảm khả năng mắc nhiều bệnh ung thư.

\r\nNgười giảm cân thường được khuyên kiêng bột đường và ăn nhiều những loại trái cây như bưởi, thơm. Danh sách này có lẽ sẽ bổ sung thêm xoài. vừa mới đây , một số nhà khoa học Phát hiện xoài có lẽ sẽ đề phòng tiểu đường loại 2 và béo phì.

Phát biểu trong một Báo cáo đăng trên trang Prevention, TS Graham Colditz, trưởng hàng ngũ nghiên cứu tại IARC cùng lúc là thành viên khoa y học tại Trường đại học Washington de St.Louis cho biết gánh nặng của bệnh ung thư do thừa cân hoặc béo phì hiểm nguy hơn rất nhiều so với các gì chúng ta nghĩ, và nhiều bệnh tình ung thư mới được xác định đa phần có liên quan đến thừa cân một cách khắng khít.

Tế bào ung thư thường phát triển mà không có lý do cụ thể nào. Chúng đôi khi có thể liên kết với virus, một vài chất ô nhiễm, đặc tính di truyền hay do bức xạ… nhưng thói quen sống (hút thuốc, uống rượu, thừa cân…) cũng đóng vai trò quan trọng. Chất béo được tích tụ trong cơ thể có thể gây nên hiện tượng viêm nhiễm và gây ra khủng hoảng trong khoảng sự thừa estrogen, testosterone và insulin, từ đấy đẩy mạnh sự phát triển của tế bào ung thư.

\r\nTheo Báo cáo của WHO, hiện tại trên toàn cầu có khoảng 640 triệu người lớn và 110 triệu trẻ em bị béo phì. Do đó , để có thể đề phòng ung thư, cần có một lối sống lành mạnh như cân bằng ăn uống, ổn định cân nặng, tần suất cao tập thể dục, không hút thuốc lá…