Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

6 Triệu chứng âm đạo bất thường chị em chớ chủ quan

Tham vấn y khoa :

 

Dựa vào những triệu chứng bất thường tại âm đạo mà chị em có thể nắm được phần nào tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân. Dưới đây là 6 triệu chứng bất thường ở âm đạo mà chị em cần lưu ý.

1.Vấn đề 1: Đau âm hộ không rõ nguyên nhân.

Đau âm hộ (vùng xung quanh âm đạo) thường xuyên trong một thời gian dài mà không phải do nhiễm trùng hay bất kì nguyên nhân y khoa nào khác gọi là đau âm hộ không rõ nguyên nhân. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó có thể có liên quan đến hormon, nhiễm trùng, hoặc các vấn đề thần kinh, ví dụ như tổn thương thần kinh hoặc tăng mật độ sợi thần kinh ở âm đạo. Bạn có thể cảm thấy đau nhói, bỏng rát, ngứa hoặc chỉ chung chung là khó chịu ở vùng này.

Xem thêm : Khám phụ khoa ngoài giờ ở TpHCM

2.Vấn đề 2: Bệnh liên quan đến trùng roi âm đạo

Căn bệnh lây truyền qua đường tình dục này do một loài vi sinh vật có tên là Trichomonas Vaginalis gây nên. Bạn có thể nhận thấy khí hư màu vàng lẫn bọt và đau rát âm đạo, hoặc có thể không xuất hiện bất kì triệu chứng nào. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kì, trong số 3,7 triệu phụ nữ Mỹ mắc bệnh chỉ có 30% có biểu hiện các triệu chứng.

3.Vấn đề 3: Những loại vi khuẩn bên trong âm đạo

BV khác với các dụng nhiễm trùng khác ở chỗ chúng không phải do các tác nhân từ bên ngoài mà là do sự phát triển quá mức và thay đổi bản chất của loại vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Nguyên nhân của sự mất cân bằng này chưa được làm rõ, nhưng thụt rửa âm đạo và quan hệ tình dục bừa bãi là những yếu tố nguy cơ có thể gây ra vấn đề này. Người bệnh thường bị ra khí hư màu xám, nặng mùi. BV rất phổ biến, có thể xuất hiện ngay cả khi quan hệ tình dục không thường xuyên.

Bài liên quan : Khắc phục chứng khô hạn âm đạo bằng cách nào?

4.Vấn đề 4: Sưng

Sưng ở vùng kín có khá nhiều nguyên nhân. Nó có thể chỉ đơn giản là do một sợi lông mu mọc chìm, lúc này hãy tự hỏi xem bạn có thường cạo hay tẩy lông mu thường xuyên hay không. Hoặc cũng có thể một bệnh gọi là nang Bartholin. Mỗi phụ nữ có 2 tuyến Bartholin nằm ở mặt trong âm đạo, có vai trò chất nhờn âm đạo. Khi những tuyến này bị tắc lâu dần sẽ dẫn đến sưng rồi nhiễm trùng. Điều tương tự có thể diễn ra ở một tuyến khác gọi là tuyến Skene.

5.Vấn đề 5: Giãn tĩnh mạch âm hộ.

Triệu chứng thường gặp là tĩnh mạch ở môi lớn hoặc môi bé hoặc ở vùng phụ cận bị giãn phồng ra. Một số phụ nữ miêu tả nó có hình dạng như con sâu. Khối phồng thường có màu hơi xanh và khó chịu. Giãn tĩnh mạch âm hộ thường xảy ra ở phụ nữ có thai (và gặp nhiều hơn ở phụ nữ có thai lần thứ 2 trở đi), khi mà kích thước tử cung tăng lên, lượng máu đến tăng. Đứng lâu có thể làm nặng thêm tình trạng này.

6.Vấn đề 6:  Co thắt âm đạo.

Nếu chỉ nghĩ đến rằng có cái gì đó xâm nhập vào âm đạo của bạn (ví dụ như gạc, phanh y tế trong làm thủ thuật, dương vật,..) cũng làm cho bạn đau đớn, thì có thể bạn đã mắc chứng co thắt âm đạo. Đây là tình trạng xuất hiện khi có bất kì sự can thiệp nào vào âm đạo, hoặc thậm chí chỉ là nghĩ đến nó, cũng làm cho cơ ở sàn chậu co thắt gây đau. Hiển nhiên là nó sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng khi lúc quan hệ tình dục. Với một số phụ nữ, sự co thắt và đau làm cho họ khó chịu và không thể tiếp tục quan hệ. Nguyên nhân của co thắt âm đạo chưa thực sự rõ ràng, nhưng có thể có liên quan đến thói quen làm dụng tình dục trong quá khứ hoặc đã từng bị tổn thương âm đạo.

Nếu bạn cũng đang gặp phải những triệu chứng bất thường tại âm đạo như trên, có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám đa khoa quốc tế HCM làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.