Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Đối với khả năng sinh sản của một người phụ nữ, vòi trứng có vai trò rất quan trọng trong việc thụ thai. Vòi trứng dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Nếu như vòi trứng bị tắc thì hậu quả nghiêm trọng nhất đó là vô sinh, hiếm muộn.

Đến phòng khám đa khoa quốc tế HCM để khám phụ khoa, N.T (38 tuổi, Bình Thạnh), chia sẻ “Tôi lấy chồng được hơn 10 năm, bị sảy thai 2 lần và cho tới giờ thì vẫn chưa thấy có thai. Tôi thấy lo lắng và không thể chờ đợi thêm nữa, nên quyết định tới đây để khám phụ khoa và xác định nguyên nhân là do đâu để còn biết đường chạy chữa”. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp X.quang tử cung vòi trứng. Kết quả chị T bị tắc vòi trứng bên trái.

Nói về vấn đề này, bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM, cho biết, ông bà ta ngày xưa vẫn có câu, một lần sa bằng ba lần đẻ. Tuy nhiên, nhiều chị em sau khi bị sảy thai thường rất chủ quan, không nghỉ ngơi tĩnh dưỡng hoặc không kiêng cữ trong vấn đề quan hệ tình dục cho nên dẫn đến viêm nhiễm gây viêm tắc vòi trứng. Đối với khả năng sinh sản của một người phụ nữ, vòi trứng có vai trò rất quan trọng trong việc thụ thai. Vòi trứng dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Nếu như vòi trứng bị tắc thì hậu quả nghiêm trọng nhất đó là vô sinh.

tac-voi-trung-nguyen-nhan-do-dau

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm, viêm tắc vòi trứng ngoài nguyên nhân do sảy thai ra còn rất nhiều những nguyên nhân khác như:

\r\n\r\n

• Do bẩm sinh (gây thiếu hụt một phần hay toàn bộ vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.
  • \r\n

• Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nhiễm khuẩn, phổ biến nhất là vi khuẩn lậu, mà ngòi nổ đầu tiên là những nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 15% phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không biểu hiện triệu chứng nhưng bệnh đã tiến triển gây viêm ống dẫn trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng. Lý giải cho vấn đề này, các bác sĩ cho biết,các nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung có thể tiến triển gây viêm vòi trứng, đơn giản là vì nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên. Vi khuẩn cũng có thể theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng.
  • \r\n

• Trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn vòi trứng là do viêm ruột thừa biến chứng hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng.
  • \r\n

• Do vệ sinh “vùng kín” không đúng cách trong đời sống hàng ngày, khi có kinh hay trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • \r\n

• Những phụ nữ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng.
  • \r\n

• Do tình trạng nạo phá thai, sinh đẻ hoặc do đặt các dụng cụ tử cung, làm phẫu thuật ở cổ tử cung.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, trong khám, tư vấn và điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa.  Qua một thời gian dài hoạt động, phòng khám đã và đang trở thành một địa điểm đáng tin cậy cho người dân khu vực TPHCM cũng như một số tỉnh lân cận.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọnTư vấn trực tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM.

Website: http://phongkhamdakhoaquocte.vn