Năm 2016 không thu lệ phí phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh lúc có đề nghị phúc khảo, thí sinh có khả năng nộp đơn phúc khảo ở nhiều nơi và không mất phí.

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hướng dẫn nội dung, điều hành và dùng kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ , nội dung và định mức chi tổ chức Kỳ thi THPT đất nước 2016 đối với các cơ sở giáo dục đại học được giao chủ trì cụm thi.  Theo đó , Bộ GD-ĐT quy định, không thu lệ phí phúc khảo đối với các thí sinh dự thi kỳ thi THPT đất nước (Năm 2015, lệ phí phúc khảo: 30.000 đồng/môn).

Theo Bộ GD-ĐT, để tạo điều kiện thuận tiện nhất cho thí sinh lúc có đề xuất phúc khảo, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo ở nhiều nơi. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn xin phúc khảo tại ấy . tỉ dụ : Nộp hồ sơ tại trường THPT thì nộp đơn xin phúc khảo ở trường THPT. dù vậy , thí sinh cũng có lẽ sẽ nộp trực tiếp ở trường ĐH nơi dự thi, phòng giáo dục tập huấn , Sở GD-ĐT. không những vậy , tất cả thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh muốn phúc khảo cần làm đơn phúc khảo trong đấy ghi rõ họ tên, ngày sinh, số báo danh, cụm thi, môn muốn phúc khảo…

Các công ty sẽ tiếp thu đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày đề cập trong khoảng ngày công bố điểm thi (trong khoảng ngày 23/7 tới ngày 1/8). Sau đó Sở GD-ĐT quy tụ và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến hội đồng thi. Cũng theo Bộ GD-ĐT, trong thời hạn 15 ngày đề cập trong khoảng ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải ban bố kết quả phúc khảo. các trường có lẽ sẽ ban bố kết quả sớm hơn.

Chấm phúc khảo 2 vòng độc lập: Phúc khảo bài thi tự luận do 2 cán bộ chấm thi tiến hành theo quy định chấm 2 vòng độc lập và phải chấm bằng mực có màu khác với màu mực được sử dụng chấm trước đấy trên bài làm của thí sinh.  Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý . ví như kết quả 2 lần chấm phúc khảo giống nhau thì giao bài thi cho Trưởng Ban Phúc khảo ký công nhận điểm chính thức.