Hoảng hồn thiếu nữ bỗng dưng tiết sữa non

Nhiều thiếu nữ trẻ, thậm chí chưa chồng, đang không nuôi trẻ con bỗng dưng tiết sữa. Rồi có số lượng người mẹ cai sữa cả 3 – 4 năm mà sữa vẫn cứ về đều đều… Theo một số thầy thuốc , khi xuất hiện hiện trạng này hãy cảnh giác bởi đấy có khả năng là tín hiệu cho biết có khối u tuyến yên ổn .

20 tuổi bất chợt tiết sữa

Ths.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại tâm thần (Bệnh viện K) cho thấy , ông gặp nhiều trường hợp đến khám với các tín hiệu tiết sữa thất thường này.

Mới nhất là trường hợp của một sinh viên N.H.Y, 20 tuổi trường cao đẳng nghệ thuật. Năm 17 tuổi, sau 3 năm khởi đầu có kinh nguyệt bạn gái này bất chợt có hiện tượng tiết sữa non, lúc nặn là sữa ra, da khô sần sùi, kinh nguyệt thưa dần rồi hết hẳn sau một năm.
Nhiều cô gái trẻ thất kinh vì bỗng dưng có hiện tượng tiết sữa, tắc kinh dù không mang thai.
Nhiều cô gái trẻ hoảng hồn vì đột nhiên có hiện tượng tiết sữa, tắc kinh dù không mang thai.

Sợ tình trạng bệnh phần phụ làm tắc kinh gây vô sinh sau này, Y. đi khám. Khám tử cung, phần phụ đều dứt điểm bình thường nhưng có một biểu hiện khiến chuyên gia để ý , đó là người bệnh có thể nhận biết người bệnh tăng nồng độ hormon tuyến yên ổn là Prolactin (đây là hormon làm tiết sữa, ức chế rụng trứng và làm Rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh nguyệt).

“khi người nhiễm bệnh được đưa tới khoa tiểu phẫu thần kinh khám, các chuyên gia khai thác bệnh sử thì được biết, lúc lượng kinh nguyệt giảm nhiều, người mắc bệnh bị tiết sữa nhiều hơn, nặn là ra sữa non mà không hiểu tác nhân ”, BS Liên nói.

khi có hiện tượng này, một vài người bệnh trẻ rất lo lắng , thậm chí còn bị những cặp vợ chồng hiểu lầm là “có vấn đề”. đến khi đi khám, thầy thuốc chúng ta nhận biết có dị thường hormon tuyến lặng , điều trị , gia đình , người mắc bệnh ngỡ ngàng vì thấy kỳ lạ sao khối u tuyến lặng lại gây hiện tượng này.

“người nhiễm bệnh nữ này khối u tuyến yên còn rất nhỏ, sau lúc chữa trị bằng thuốc ức chế tế bào u tiết hormon quá mức, kinh nguyệt đã trở lại, da dẻ mịn màng. bệnh nhân sẽ tiếp tục phải duy trì thuốc, tái khám theo lịch hẹn nhưng hoàn toàn có khả năng yên tâm, tin tưởng sinh lý thông thường , sau này sẽ có con”, BS Liên nói.

không những vậy , có nhiều trường hợp bà mẹ đang nuôi nhi đồng , sau khi cai sữa cho con vài năm tròi, thậm chí 3- 4 năm vẫn có hiện tượng tiết sữa. Nhiều người cứ nghĩ đó là thường ngày , chỉ Người bệnh có thể phát hiện bệnh lúc trùng hợp đi khám vì bệnh lý khác, mới “ngã ngửa ” sữa vẫn về dù đã giới hạn cho con bú là do có khối u tuyến yên ổn .

quan tâm triệu chứng sớm

BS Liên cho biết , khối u tuyến yên ổn gặp khá nhiều ở chị em , gây tình trạng trên. bởi vậy , ví như thấy có khác thường như thiên nhiên mất kinh bất thường (không có bầu ), có hiện tượng tiết sữa, rồi sữa vẫn về dù đã cai sữa cho con thì phái yếu nên đi khám. thường nhật khi cai sữa sau 3 – 4 tháng là sữa phải sạch. khi còn hiện tượng này, chị em cần phải rà soát tuyến vú và nội tiết tuyến lặng .

tuy thế nhưng các tín hiệu trên, BS Liên cũng lưu ý những biểu hiện khác như: thị lực giảm, thỉnh thoảng có đau đầu, da khô sần sùi xuất hiện cùng một vài bất thường về kinh nguyệt có thể hình dung u tuyến lặng , ngoài khám phụ khoa nên ứng dụng xét nghiệm nội tiết tuyến im .

tùy vào vào kích thước khối u, bản tính khối u tuyến im dạng không chế tiết hoặc chế tiết loại hormon nào mà thầy thuốc sẽ đưa ra cách điều trị khác nhau. Với trường hợp u tuyến yên chế tiết Prolactin khiến nữ giới tiết sữa dù không mang thai, không nhất mực phải mổ ví như khối u nhỏ và không Rối loạn thị lực .

số đông u tuyến yên ổn hiện giờ được giải phẫu bằng bí quyết nội soi qua mũi, mang đến hiệu quả lấy ám muội đa, đảm bảo thẩm mỹ, mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh .