Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Dễ rước bệnh từ việc mua cua xay sẵn

Tham vấn y khoa :

Mua cua xay sẵn, chị em phụ nữ khó khăn có thể đảm bảo cua có được rửa sạch trước lúc xay không, cua chết có được loại bỏ hết hay không, có bị xay thêm chất “độn” khác hay không…\r\n\r\nHiện tại , với mong muốn tiết kiệm thời gian trong việc nấu ăn , không ít phái đẹp ưa thích một số nguyên liệu chế biến sẵn. Trong đấy , cua xay sẵn là một trong một số sản phẩm được hơi nhiều bà nội trợ dùng trong mùa hè này.\r\n\r\nĐiều đáng để ý là giá bán một vài gói cua xay sẵn được rao tràn lan trên mạng hơi rẻ, chỉ trong khoảng 85 – 120 ngàn đồng/kg. Trong khi giá cua nguyên con chưa xay ở một số khu chợ của Hà Nội đã có giá làng nhàng 150 nghìn đồng/kg. Với tỷ lệ 850g cua nguyên con cho ra 500g cua xay sẵn, thì để có 1kg cua xay cần tới 1,7kg cua nguyên liệu , tức thị khoảng 255 ngàn đồng, gấp khoảng 3 lần chi phí cua đóng sẵn hiện đang được bán phổ quát trên thị trường .  giá tiền rẻ vào khó khăn tin cũng khiến không ít người nghi ngại về chất lượng của một số gói cua đóng sẵn.\r\n\r\nTheo PGS.TS Nguyễn Duy thịnh (Viện kỹ thuật sinh học và kỹ thuật dinh dưỡng , Đại học Bách khoa Hà Nội), khi sắm cua xay sẵn, chị em nữ giới sẽ chẳng thể biết rõ duyên do của sản phẩm là trong khoảng cua sống hay cua đã chết, trước lúc xay đã được rửa sạch, loại bỏ một vài bộ phận không tốt hay chưa, lúc xay có bị “độn” thêm chất gì khác không… ví như được xay ra trong khoảng cua ôi, cua chết thì cua xay sẵn sẽ chứa một hàm lượng lớn độc tố gây hại cho cơ thể người: “Cua là loại đồ ăn giàu đạm. Trong cua tươi sống chứa nhiều axit amin histidine tốt cho sức khỏe. Nhưng khi cua chết, ôi thì chất này sẽ bị chuyển hóa thành histamine – một độc tố gây ngộ độc ở người.\r\n

\r\nHistamine được hình thành trong quá trình ôi, ươn của cua nên cua chết để có thể càng lâu thì lượng độc tố này càng tăng. Chất này thường gây dị ứng ở cơ thể người, đặc thù là có số người có cơ địa hay bị mẩn ngứa khi ăn tôm, cua, hải sản nói chung, cũng có trường hợp gây ngộ độc giả dụ sử dụng với hàm lượng cao” – tiến sĩ thịnh giải thích thêm.  Ông cũng cho biết , trong cua rất dễ mang ấu trùng sán lá phổi Paragonimus và nhiều loại ký sinh trùng nói chung. nếu cua không được rửa sạch sẽ, chăm chút trước lúc xay thì nguy cơ các ký sinh trùng còn sót lại càng lớn. khi chế biến một vài món cua cần phải đun sôi, nấu chín thật kỹ để xoá sổ chúng.\r\n\r\nvì thế nên , nhằm mục đích là uy tín vệ sinh an toàn thực phẩm , một vài bà nội trợ nên hạn chế sắm cua xay sẵn, nếu như cần nên chọn một số cơ sở đảm bảo . lúc mua cua về tự xay, nên chọn một vài con cua còn khỏe, chưa bị rụng chân, mình to, bò khỏe, sủi bọt ở miệng , ấn vào yếm thấy cứng mới là cua chắc thịt.