Dấu hiệu nhận biết bệnh xoắn tinh hoàn

0

 

Theo bác sĩ chuyên khoa Nam học Hà Văn Hương thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, đối tượng mắc xoắn tinh hoàn thường tập trung ở trẻ nhỏ, nam giới trong độ tuổi sinh sản do đó sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bệnh không được phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí đúng. Nếu trong khoảng từ 6-24 giờ sau khi có biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn người bệnh không được cấp cứu thì khả năng tinh hoàn nguyên vẹn sẽ giảm dần tỷ lệ thành công. Trong nhiều trường hợp, nam giới phải chấp nhận hi sinh một bên tinh hoàn của mình.

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Nếu kéo dài có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh. Bệnh nếu để lâu dễ dẫn đến việc tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc buộc phải cắt bỏ.

Biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn thường gặp đó là:

-Đau đột ngột dữ dội vùng bẹn, bìu. Đau khu trú hay lan dọc theo ống bẹn lên hố chậu cùng bên. Đau làm trẻ có xu hướng gấp đùi lại và ít cử động. Trẻ lớn thường tự xác định được vị trí đau. Với trẻ sơ sinh và bú mẹ thì có biểu hiện quấy khóc nhiều.

-Bìu và ống bẹn sưng to, nề, đau. Nếu thời gian bị bệnh lâu thì da có thể có màu đỏ.

-Tinh hoàn bị kéo lên cao phía lỗ bẹn nông, nắn vào tinh hoàn bệnh nhân đau và đau khi nắn dọc theo ống bẹn. Đây là một triệu chứng quan trọng để chẩn đoán.

Xoắn tinh hoàn rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác như: Viêm mào tinh hoàn; tràn dịch màng tinh hoàn; thoát vị; vỡ, tụ máu tinh hoàn do chấn thương. Bên cạnh đó, xoắn tinh hoàn được liệt vào trường hợp khẩn cấp, cho nên khi bản thân thấy xuất hiện những triệu chứng như trên, nam giới phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc về biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn nếu muốn tìm hiểu rõ hơn bạn có thể liên hệ tới hệ thống tư vấn trực tuyến hoặc số điện thoại đường dây nóng: (08) 392 57111 để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình.

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM