đại hoạ cá chết , hậu quả lan ra đến Hà Nội
Người dân Hà Nội hoang mang , không dám ăn thuỷ sản đông lạnh vì sợ mua nhầm phải cá chết độc hại ở hải phận miền Trung. Trong lúc đó , người buôn bán nhỏ chợ lẻ cũng sợ ế ẩm nên tạm ngăn lại trong một giới hạn nhất định nhập và ngừng bán một số loại hải sản đông lạnh. \r\n\r\nSợ mua nhầm cá biển chết \r\n\r\nKhác hẳn ngày thường , mấy bữa nay đi qua mấy hàng hải sản dù được mời chào mua cá , tôm nhiệt thành nhưng bà Trần Lệ Hà ở Tam Trinh ( Hoàng Mai , Hà Nội ) đều lắc đầu , chỉ dừng chân lại một hàng cá nước ngọt bán mấy loại cá rô phi , lý ngư , trắm còn đang bơi trong chậu để chọn mua. \r\n\r\nBà san sớt , Nhà ở bà thích ăn các loại thủy thuỷ sản , trong đó cá biển luôn được ưu tiên vì đây là nguồn đánh bắt ngoài biển không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro hơn là mấy loại cá tôm được dân nuôi có tồn dư kháng sinh độc hại. Thế nhưng , khi nghe thông cáo cá biển nuôi lồng và cá biển thiên nhiên chết hàng loạt tại miền Trung thì bà hết sức hoang mang , sợ đi chợ mua nhầm phải những loại cá biển chết đó về ăn. \r\n\r\n \r\n\r\nSau khi có báo cáo cá biển chết hàng loạt ở miền Trung , dân Hà Nội bắt đầu e dè khi mua các loại hải sản đông lạnh \r\n\r\n“Dù chưa rõ ràng được căn nguyên tại sao cá biển lại trắng bờ biển miền Trung. Song , tôi nghĩ dù chết vì nhiễm độc hay không thì cũng không nên ăn cá chết”. Bà Hà nói và cho biết , đi chợ giờ mà mua hải sản đông lạnh thì khó phân biệt , chỉ sợ người buôn bán nhỏ trà trộn loại cá chết ở biển miền Trung vào bán cho người dân kiếm lời. \r\n\r\nThế nên , để an tâm hơn , bà Hà trợ thời dừng mua các loại thủy hải sản , chỉ ăn các loại cá , tôm nước ngọt. \r\n\r\nChị Kiều Thị Loan ở Kim Mã Thượng ( Ba Đình , Hà Nội ) cũng chia sẻ: “Đọc báo thấy thông cáo cá chết đuối dạt vào bờ biển được dân thu gom đem bán tại các chợ ở miền Trung mà tôi rùng mạnh toàn thân một cách bất ngờ nghĩ , nhỡ các manh mối buôn bán nhập loại cá chết này rồi đem ra chợ tiêu thụ lừa người dân thì khôn xiết nguy hiểm. \r\n\r\n“Bây giờ đi chợ tôi không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không mua các đồ hải sản đông lạnh ăn. Kể cả các loại thuỷ sản như: tôm , cua , mực , cá… biển có xuất xứ từ miền Bắc , miền Nam” , chị nói. \r\n\r\nTheo chị Loan , ra chợ mà hỏi nguyên lai xuất xứ của các loại hải sản thì đố có ai nhận mình đang bán thuỷ sản được lấy từ Hà Tĩnh , Thừa Thiên Huế , đảm bảo ai cũng nói mình lấy từ Hải Phòng , Quảng Ninh , Thanh Hóa… \r\n\r\n“Không biết chắc chắn được nguyên lai thuỷ sản nên tránh không ăn vẫn là an toàn nhất. Chứ cố mua về ăn rồi độp một cái cả nhà bị bị trúng độc thì lại tiền mất tật mang” , chị Loan lo lắng. \r\n\r\n \r\n\r\nLượng tiêu thụ các loại hải sản tại chợ manh mối giảm mạnh \r\n\r\nthực tiễn , sau khi xuất hiện thông báo cá biển chết đuối dạt trắng bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh , Thừa Thiên Huế , trên khắp các diễn đàn mạng xã hội , bà mẹ tỏ ra bất an , không biết mần răng để phân biệt được cá biển chết với cá biển đông lạnh. Để chắc ăn , nhiều người tuyên bốn trong thời kì tới sẽ không ăn hải sản đông lạnh vì sợ mua nhầm cá biển chết. \r\n\r\nSợ ế , người buôn bán nhỏ cũng ngừng bán \r\n\r\nTại các chợ manh mối cũng như tại các chợ dân sinh Hà Nội vào sáng ngày 22/4 , các loại cá nước ngọt , tôm tươi sống vẫn được bán buôn và tiêu thụ thông thường. Tuy nhiên , với các loại thuỷ sản đông lạnh thì sức mua đã giảm rõ rệt. \r\n\r\nAnh Tú , một manh mối chuyên bỏ sỉ tôm ở chợ mối manh Long Biên ( Hà Nội ) cho biết , trước đó một ngày anh vẫn xuất buôn cả 2-3 tạ tôm sú ngất ( tôm chết ướp đá )/đêm , nhưng đến sáng sớm nay số lượng tôm ngất bán ra giảm mạnh. \r\n\r\n \r\n\r\nTại chợ , chỉ có lượng cá , tôm nước ngọt là vẫn tiêu thụ thường nhật \r\n\r\n“Một số mối quen ngày thường vẫn nhập cả tôm sống và tôm ngất thì nay đến lấy nhập hàng họ chỉ nhập tôm tươi sống vẫn còn bơi trong bể. Riêng tôm ngất họ nói bán ế , Chỗ u ám mua do dân không dám ăn vì sợ ngộ độc” , anh Tú cho hay. \r\n\r\nChị Phan Thúy Hằng , một manh mối chuyên đổ buôn các loại mực , bạch tuộc và cá biển đông lạnh tại chợ manh mối Long Biên cũng cho hay , lượng hàng xuất buôn cho các mối chợ lẻ bữa nay đã giảm một nửa. \r\n\r\n“Hải sản này tôi toàn nhập ở Hải Phòng , Quảng Ninh , không có thuỷ sản ở miền Trung. Vậy mà , các người buôn bán nhỏ chợ lẻ vẫn bảo , dân sợ mua phải hải sản chết ở miền Trung nên hoàn toàn không ăn bất kể loại thuỷ sản nào. “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” , họ có nhập về cũng rất khó bán” , chị Hằng nói. \r\n\r\nCác người buôn bán nhỏ nhấn , dù thuỷ sản là mặt hàng được tiêu thụ mạnh vào mùa hè nhưng ngày nay lại gặp phải tình trạng ế ẩm. Nguyên nhân được chính xác chính là do tâm lý bất an , sợ mua nhầm phải hải sản chết ở biển miền Trung về ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. \r\n\r\n“Các loại thủy sản vẫn bán bình thường. Nhưng riêng hải sản đông lạnh gồm: mực , tôm , cá… bữa nay khó bán hơn. Mời khách mua hàng mà ai cũng lắc đầu từ chối”. Chị Nguyễn Thị Luận , bán cá tại chợ đại danh từ nói. \r\n\r\n“Cứ đà này thì mai chỉ nhập các loại thủy sản nước ngọt , hải sản thôi không nhập nữa vì nhập về không bán được lại lỗ to” , chị Luận cho hay. \r\n\r\nChiều ngày 21/4 , Bộ NN-PTNT chỉ đạo nghiêm cấm người dân không được sử dụng các loại cá biển chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức. \r\n\r\nÔng Trần Quang Trung – Phó chú tâm Hiệp Hội Khoa học kỹ thuật ATTP VN cho biết , người dân có xác xuất phân biệt cá biển được đánh bắt dù đã chết nhưng còn tươi , chưa bị ươn , thối sẽ có các dấu hiệu như mang hồng , miệng cá ngậm , vây hoặc da cá sáng bóng , vẩy không Đổ nát , mắt cá lồi , trong suốt. Cá ươn sẽ thối và bẩn , miệng sẽ mở to , bụng phình , mềm , mắt đục , lõm vào trong , vẩy rơi rụng , thịt mềm , ấn vào sẽ bị lõm xuống không đàn hồi. \r\n\r\n \r\n
Có Thể Bạn Quan Tâm