Thẻ BHYT có cái chữ này, bạn có khả năng lợi cả chục triệu đồng

Ngày 16.8, trên mạng xã hội chia sẻ rất nhiều tin tức về mẫu chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tiếp :…” được in trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vốn rất quan trọng, mang nhiều lợi quyền nhưng nhiều người đã không để ý.\r\n

\r\n\r\nHưởng 100% viện phí\r\nMẫu chữ trên không chỉ là mốc đánh dấu thời gian tham dự BHYT mà còn liên quan vào quyền lợi của người chủ thẻ nhưng rất nhiều người tham gia bảo hiểm liên tục nhiều năm vẫn không hay biết.\r\n\r\nGiảng giải về mẫu chữ trên, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Phó giám đốc BHXH TP.Cần Thơ cho thấy , theo Luật BHYT sửa đổi, trong khoảng 1.1.2015, một vài trường hợp người có Thẻ BHYT đã tham gia trong khoảng đủ 5 năm liên tiếp trở lên nghĩa là trên thẻ BHYT có mẫu chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tiếp …”, lúc đi khám điều trị bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (điều chỉnh từ ngày 1.5.2016 là 7,26 triệu đồng) thì sẽ được hưởng 100% giá thành khám chữa bệnh.\r\nQuy định này sẽ được tính trong một năm dương lịch.\r\nNhư vậy , điều kiện nhằm mục đích là được hưởng quyền lợi trên là phải hội đủ 2 đặc tính :\r\n1. Trên thẻ có mẫu chữ này: “thời khắc đủ 05 năm liên tục …”\r\nhai . Có số tiền cùng chi trả mức giá khám điều trị bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.\r\n“khi hội đủ 2 điều kiện trên, người chủ thẻ cần vào cơ quan BHXH nơi tham gia xin giấy chứng thực đủ điều kiện. Sau đó , một số lần khám điều trị bệnh khác trong năm chỉ cần đưa giấy chứng thực trên ra là được lợi 100% phí khám đưa ra cách chữa bệnh”, bà Phương nói.\r\n\r\nQuyền lợi lớn nhưng nhiều người không rõ\r\nTheo bà Phương, điều chỉnh trên rất có ý nghĩa nhất là với các trường hợp bệnh kinh niên , hiểm nghèo như: ung thư, suy thận mãn, tim mạch, tiểu đường… “tỉ dụ trường hợp suy thận mãn phải chạy thận, thời gian đầu sẽ phải đồng chi trả 20%, quỹ BHXH chi trả 80%. Sau lúc hội đủ 2 đặc tính nêu trên thì một vài lần đưa ra cách chữa tiếp theo một số chi phí trong danh mục Bộ Y tế cho phép như công khám, ngày giường, chẩn đoán hình ảnh, công nghệ cao đều thừa hưởng 100% hết”, bà Phương nói.\r\n\r\nThầy thuốc Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng KH-TH Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho thấy , theo ghi nhận từ bộ phận BHYT của bệnh viện thì có quá ít người mắc bệnh nào áp dụng theo quy định trên.\r\n“Rất có lẽ sẽ người mắc bệnh không nắm rõ một vài quyền lợi từ quy định mới nên họ không thực hiện ”. Trong lúc đấy , phía BHXH Cần Thơ cho thấy , đã có rất nhiều cuộc tuyên truyền, tập huấn về điều chỉnh trên nhưng hiệu quả không cao, không tới được người dân.\r\n\r\nĐiều này rất cần các cán bộ trả tiền viện phí của những bệnh viện phổ thông cũng như chỉ dẫn người dân có thẻ BHYT nhằm mục đích là được thanh toán một biện pháp có lợi nhất cho quần chúng. # .\r\n\r\nTheo điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22.12.2014 của BHXH VN, trong khoảng 1.1.2015, mức hưởng BHYT sẽ là 100% mức giá khám bệnh, đưa ra cách chữa bệnh trong khuôn khổ thừa hưởng BHYT (tiến hành tỷ lệ thanh toán các thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với những trường hợp đã có thời kì tham dự BHYT 5 năm liên tiếp trở lên tính tới thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả giá thành khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. bệnh nhân có bổn phận lưu giữ chứng từ thu phần giá thành cùng chi trả làm căn cứ nhằm mục đích là cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.