Ngon mềm môi bánh cuốn trứng xứ Lạng
Ngồi trong một góc chợ xứ Lạng và thêm ‘gia vị’ là một vài không khí ồn ào sôi động , tôi thích thú thưởng thức món ăn sáng độc đáo: bánh cuốn trứng.\r\nHàng bánh nằm bên hông chợ, bình dân như chính món bánh mà “người nào cũng phải thử” khi đến Lạng Sơn. Chị bán hàng đề cập nhà mình đã làm nghề tráng bánh đến 3 đời, nhưng cũng không rõ bánh cuốn trứng được khởi hành từ đâu, món người Tày hay món người Hoa. Chỉ biết rằng qua bí quyết biến tấu của người bản địa, bánh cuốn trứng đã trở thành món ăn đặc trưng cho vùng đất biên thuỳ này.\r\nBánh cuốn trứng Lạng Sơn cũng giống bánh cuốn Thanh Trì hay nhiều nơi khác ở miền Bắc, cũng là bột gạo tráng mỏng, hấp chín. Sự khác biệt lớn nhất là phần nhân – một quả trứng gà tươi ngon hấp dẫn .\r\n
\r\nChị bán hàng mách nhỏ , bánh cuốn ngon nằm nhiều ở phần vỏ. Hình thức phải mỏng, trắng ngần, mịn. khi ăn phải có đủ mềm, vừa dẻo vừa dai. để được vậy, gao phải chọn loại ngon, đều hạt, xay thành bột, hòa với nước cũng phải có cách thức riêng.\r\nCòn nhân, kèm theo là trứng. Tưởng đơn giản nhưng lại có số đông lựa chọn . Khách thích ăn kiểu ốp la – đập trứng thẳng tới giữa bánh rồi gói lại, lòng đỏ hồng đào thập thò dưới lớp vỏ bánh mỏng tanh , trắng ngần quyến rũ . Hay khách thích đánh nhuyễn trứng với bột rồi mới đổ, dòng bánh sẽ vàng ruộm, ngọt ngào đưa vị. Hay có lẽ sẽ thêm một lớp thịt nạc băm trong nhân bánh. Cứ việc yêu cầu người bán, hoặc chỉ thử mỗi loại một lần, bạn cũng đủ no căng.\r\n\r\nBánh luôn nóng hổi bởi chỉ lúc bạn tới , người bán mới khởi đầu làm. Tất cả một số liệu trình đều cực kỳ nhanh, tráng một lớp mỡ nước mỏng lên miếng vải căng ngang mặt nồi hấp, múc một muôi bột dàn đều, đậy nắp chừng 30 giây để có thể bánh vừa chín tới , cực kì nhanh mở nắp lần nữa, nhanh tay múc trứng vào giữa bánh, dùng thanh tre cuộn bánh đến , hấp lần nữa rồi múc ra đĩa. Trứng chỉ tiêu dùng lòng đỏ, không sử dụng lòng trắng để có thể bánh có hương vị ngon nhất, mẫu bánh tròn đều đẹp mắt.\r\n\r\nNgồi chờ từng chiếc bánh ra lò cũng là một chiếc thú, nhấp vài miếng măng ngâm chua chua cay cay, nhai vài quả mắc mật muối – loại quả đặc trưng chỉ có ở Lạng Sơn thơm lạ lùng , nô nức chờ đĩa bánh nóng hổi vào tay.\r\nđặc thù nhất phải đề cập tới nước chấm. Cũng như một vài món bánh cuốn khác, nước mắm không chỉ làm đậm thêm gia vị cho món ăn mà góp phần chính cho món ăn. Nước chấm ăn với bánh cuốn trứng là nước ninh trong khoảng xuơng ống trộn với thịt băm, thêm chút gia vị đường, ớt, rau mùi băm nhỏ… tùy theo sở thích của mỗi người. Thịt băm này được chế biến theo giải pháp riêng, nêm nếm đặm đà , beo béo ngầy ngậy. Chị bán hàng bảo, đây chính là một trong những lý do khiến hàng chị được thực khách chuộng hơn cả.\r\n\r\nMiếng bánh đẫm nước chấm, vừa ở trên môi đã muốn trôi luôn tới bụng. Chậm rãi nhai từ từ , thấy vị thơm dai dẻo hòa với nước chấm chua chua thanh thanh, hành mùi hăng cay, mắc mật cay cay nồng nồng. Tuyệt nhất là cảm giác lòng nhân trứng như tan chảy trong miệng , ngọt ngào thơm ngậy. Rất ngon mà không hề ngán. Tôi chỉ ăn 3 mẫu là đủ no, thế mà có khách ăn liền một lúc 5 cái . Vậy mới biết bánh cuốn trứng được người Lạng Sơn ham mê thế nào.\r\nỞ xứ Lạng này không thiếu hàng bánh cuốn trứng, nhưng kẻ lỡ một lần ăn món ăn này trong buổi chợ, trót mê mẫu không khí của Đông Kinh, Kỳ Lừa… như tôi biết rằng, nếu có đến Lạng Sơn, mình vẫn sẽ luồn lách qua các dòng người trong chợ, hít hà nức mũi mùi thịt lợn quay lá móc mật, nghe tiếng chặt thớt trong khoảng một quầy vịt quay, rồi ngừng lại ở một hàng bánh cuốn trứng, gọi liền vài đĩa trứng lòng đào ăn đã miệng .
Có Thể Bạn Quan Tâm