Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Chẳng mấy chốc dạ dày của bạn sẽ bị viêm loét hết cả nếu ăn những thực phẩm này

Tham vấn y khoa :

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit cao, đồ cay, dưa, cà muối, uống rượu, sữa… trong thời gian dài mà không đúng cách, viêm loét dạ dày sẽ sớm tìm đến bạn.\r\nViêm loét dạ dày là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Thói quen vừa làm vừa ăn, vừa nhìn máy tính vừa nhai… đã trở thành một trong những thói quen cực xấu của dân công sở. Kết hợp với lối sống hiện đại kéo theo việc ăn uống chểnh mảng, không cân đối, không đúng cách khiến bạn rất dễ bị viêm loét dạ dày.\r\nTheo Tiến sĩ James Balch và Mark Stengler, tác giả cuốn Prescription for Natural Cure (Kê đơn chữa bệnh theo cách tự nhiên), viêm loét dạ dày là tình trạng bị tổn thương ở niêm mạc dạ dày và tá tràng, hoặc phần trên ruột non. Các tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày và tá tràng bị suy yếu bởi axit dạ dày được sản xuất để tiêu hóa thức ăn. Viêm loét dạ dày gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, thay đổi khẩu vị, cảm giác nóng rát ở dạ dày.\r\n\r\nDưới đây là những thực phẩm quen thuộc có khả năng gây viêm loét dạ dày bạn cần hết sức chú ý về cách sử dụng được 2 chuyên gia chỉ rõ.\r\n\r\nHạt tiêu, mù tạt, ớt cay\r\n\r\nTheo trang web The Family Doctor, những loại thức ăn cay như hạt tiêu, mù tạt, ớt có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra chứng viêm loét dạ dày, tá tràng. Các loại gia vị như hạt đậu khấu, hạt tiêu đen, mù tạt, ớt cayenne, ớt bột có thể gây đau bụng, cảm giác đốt cháy trong bụng và nhiều triệu chứng khác của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.\r\n\r\nNhững triệu chứng có thể ngày càng tồi tệ đi khi bạn ăn lúc còn nóng. Do đó, bạn nên duy trì thói quen ăn không quá cay. Nếu thấy các dấu hiệu bị viêm loét dạ dày thì cần dừng lại và đến gặp bác sĩ xin tư vấn.\r\n\r\nDưa, cà muối\r\n\r\nNhững loại thực phẩm ngâm muối nhưa dưa muối, cà muối không những có tính axit mà còn chứa nhiều nitrat gây ung thư. Loại thực phẩm này không chỉ là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày mà còn gây nên bệnh tim mạch, cao huyết áp, ung thư… Do đó, bạn cần hạn chế ăn những loại thực phẩm này, không ăn quá 2 bữa một tuần để bảo vệ sức khỏe.\r\n\r\nTrái cây có tính axit cao\r\n\r\nNhững loại quả có tính chua như nhót, xoài xanh, sấu… có khả năng làm tăng tiết dịch vị. Nếu ăn vào lúc đói sẽ điều tiết dịch vị dạ dày cực mạnh, dẫn đến viêm loét dạ dày, về lâu dài sẽ có những biến chứng nguy hiểm hơn. Ngoài ra, ăn những loại quả này sau khi ăn hải sản có thể gây đau bụng, buồn nôn, khó tiêu… Tốt nhất là bạn nên ăn trái cây có vị chua với lượng ít và phải ăn sau khi ăn các bữa chính xong, không ăn những loại hoa quả này sau bữa ăn có hải sản.\r\n\r\nRượu\r\n\r\nChất cồn trong rượu có khả năng ức chế sự hình thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị, làm tăng khả năng tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó, nếu bạn lạm dụng rượu sẽ không tránh khỏi viêm loét dạ dày, thậm chí về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày. Muốn uống rượu mà vẫn khỏe mạnh, đừng quên lưu lượng khuyến cáo dành cho nữ giới là không quá 1 chén, nam giới không quá 2 chén mỗi ngày.\r\n\r\nMột điều lưu ý cho bạn là, để dạ dày luôn khỏe mạnh, bạn cũng nên tăng cường ăn những thực phẩm có lợi như sữa chua, rau họ cải, mật ong, nghệ vàng, hạnh nhân, uống nhiều nước, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ dạng mềm. Tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoids như nam việt quất, chanh, hành tây, tỏi… sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trong dạ dày và có khả năng chữa lành các vết loét.