Ai cần kiêng bánh chưng , mứt, rượu bia, giò chả?
Để mỗi người được đón Tết trọn vẹn, chan chứa hạnh phúc, việc ăn uống ngày Tết là rất quan trọng .\r\n\r\nTS. BS. Trương Tuyết Mai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đạo báo, các món ăn đặc trưng ngày Tết (bánh bác bỏ , bánh tét, giò chả, hành muối… chưa thích hợp với người thừa cân, béo phì, tăng áp huyết , đái tháo đường. ..chưng sĩ Mai phân tích , bánh chưng có nhiều giết mổ mỡ và tinh bột, dưa hành có nhiều muối, đấy là chưa kể đến trong mâm cơm luôn có rượu hoặc bia làm đầu câu chuyện.Việc ăn uống ngày Tết với người mắc các bệnh mãn tính không lây, trong đó bệnh tăng áp huyết cần được coi xét theo nhiều góc cạnh để mỗi người sẽ được đón Tết trọn vẹn, chứa chan hạnh phúc.\r\n\r\nTS. BS. Trương Tuyết Mai cho biết, người tăng huyết áp cần chú ý một chế độ ăn ít chất béo, hạn chế đồ ăn mặn (giảm muối), hạn chế rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau và quả chín, kiểm soát cân nặng.Tuy trong ngày Tết, việc thực hành chế độ ăn khe khắt là tương đối khó (bữa ăn ngày Tết là mâm cơm chung với không khí vui tươi cùng con cháu, nhiều khi làm người có tăng huyết áp cũng khó kiểm soát, ăn nhiều hơn chất đường bột, món nhiều dầu mỡ, món nhiều muối, lại quá chén với rượu, bia và thật nặng nhọc để từ chối những món ăn ngon, những lời mời trân trọng của con cháu…)\r\n\r\nTrong mâm cỗ ngày Tết, “quân thù ” trước hết của người tăng huyết áp là chất béo.Chất béo từ làm thịt cũng như chất béo có trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là nguyên tố góp phần quan trọng vào việc gây xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp , bệnh tim, đột quỵ. Thay vì đó, nên dùng các món ăn chế biến từ cá, hải sản vừa để giảm bớt các món giết mỡ trong mâm cơm ngày Tết vừa để có thêm các acid béo không no, omega, khoáng chất có lợi cho người tăng áp huyết . Cần lưu ý rằng, ăn bánh bác bỏ , bánh mứt ngọt quá nhiều ngày Tết cũng gây tăng cân do khi có nhiều năng lượng từ đường làm tích trữ mỡ nhiều hơn thường nhật . Hơn nữa, đường qua chuyển hóa trong thân thể lại là nguồn nguyên liệu để thân thể sinh sản ra chất béo.\r\n\r\nChuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, các món ăn mặn với nhiều muối, đây cũng là vấn đề cần được người tăng huyết áp đặc biệt chú ý quan tâm và hạn chế tối thiểu lượng muối tiêu thụ. Khi thừa muối thì lượng dịch trong máu tăng lên gây tăng huyết áp ; và lượng muối ứ đọng nhiều trong thành mạch làm thành mạch “cứng hơn” là một nguyên tố thuận tiện cho tăng huyết áp . Rượu, bia là một phần “góp vui” trong mâm cỗ ngày Tết, nhưng theo thống kê cho hay chỉ cần uống 100 ml rượu là đủ để tăng sức ép thành mạch lên 3 mmHg. Do đó, đề ngừa tăng áp huyết nên hạn chế uống rượu, nếu có uống thì nên giới hạn ở chừng độ không quá 50 ml rượu mạnh, 150 ml rượu chát và 350 ml bia.\r\n\r\nThay vì những món nên hạn chế kể trên, người tăng huyết áp nên ăn nhiều hơn món rau xanh, rau củ và quả chín để cung cấp nhiều chất xơ, kali, magiê, vitamin C and vitamin A, đây là những chất dinh dưỡng có ảnh hưởng tốt tới huyết áp . Chén nước chè, ly cà phê, chén rượu, điếu thuốc là món phát động cho cuộc gặp gỡ chúc Tết đầu năm. Nhưng với người tăng huyết áp , thì việc từ chối khéo để không uống quá nhiều trong ngày là điều cần lưu ý . Thay vì uống chè đặc, cà phê, người tăng huyết áp nên sử dụng sinh tố trái cây để tăng cường vitamin, sử dụng sữa không đường, ít béo, để bổ sung thêm canxi (khoảng 1-2 cốc sữa/ngày), và cần uống đủ nước (>1500ml/ngày).\r\n\r\nTrong những ngày Tết, người tăng áp huyết không quên kiểm tra cân nặng của mình vào mỗi sáng thức dậy, và hãy kiên tâm điều chỉnh ăn uống và vận động khi thấy cân nặng có dấu hiệu tăng. Cần chú ý các bài tập tành như đi bộ, yoga, thái cực quyền cho mỗi buổi sáng (trung bình 30 phút), hít thở sâu với không khí trong sạch và thả hồn thanh thản ngắm nhìn cảnh vật mùa Xuân tươi đẹp.\r\n
Có Thể Bạn Quan Tâm