120 thực đơn dưỡng chất cho trẻ tiểu học bán trú
trong khoảng tháng 1/2017, các trường tiểu học bán trú trên cả nước sẽ được tiếp cận phần mềm cung cấp miễn phí 120 menu sẵn có, với 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.Phần mềm xây dựng menu thăng bằng thức ăn thuộc Dự án Bữa ăn học đường, được Bộ Giáo dục và huấn luyện khai triển vào Sở Giáo dục huấn luyện những tỉnh thành ngày 15/12. các trường tiểu học bán trú trên cả nước sẽ được tiếp cận miễn phí với những thực đơn cân bằng đồ ăn và ngon mồm , hợp khẩu vị 3 miền Bắc, Trung, Nam từ tháng 1/2017.\r\n\r\nPhần mềm được công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện dưỡng chất quốc gia (Bộ Y tế), kết hợp khai triển cùng Bộ Giáo dục và tập huấn . Ông Hiroharu Motohashi – tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam cho thấy , phần mềm lấy ý tưởng từ bữa trưa 10 món của con trẻ xứ sở mặt trời mọc.\r\n\r\ngiải pháp đây 40 năm, Nhật Bản thuộc đội ngũ thấp lùn nhất toàn cầu , nhưng nay chiều cao trung bình đã tăng lên 10cm, đạt 172cm với nam và 157cm với nữ. Kết quả đấy có được là nhờ bộ Luật phát triển đồ ăn ban hành năm 1952, Luật bữa ăn học đường năm 1954, nỗ lực truyền thông giáo dục về bữa ăn học đường giúp cải thiện tầm vóc người Nhật.\r\n\r\nTrong phạm vi Công trình Bữa ăn học đường, đơn vị Ajinomoto Việt Nam đã phát triển bộ menu giấy; bộ minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” giúp nhà trường giáo dục học trò về thực phẩm , tạo thói quen ăn uống lành mạnh; mô hình dòng bếp ăn bán trú để những trường tham quan , học tập và thực hiện . mới đây nhất là phần mềm vun đắp thực đơn thăng bằng đồ ăn , với 120 menu hợp lý với văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền và mức thu của một vài trường.\r\n\r\ngiai đoạn 2012-2016, Dự án khai triển tại 800 trường tiểu học bán trú thuộc 4 tỉnh thành (TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Hà Nội). Kết quả điều tra tại 27 trường ở Đà Nẵng, 42 trường của TP HCM được triển khai cho thấy , 97% học sinh đã ăn đa dạng dưỡng chất , 59% trẻ hình thành thói quen ăn nhiều rau củ tốt cho sức khỏe. Trẻ được dùng bữa ăn cân đối đồ ăn , bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần phải có cho nhu cầu phát triển.\r\n\r\nNgoài thực đơn sẵn có, phần mềm còn giúp một số trường tạo menu mới bằng thủ thuật phối hợp một số món, tiêu dùng nguyên liệu tự chọn thích hợp với địa phương, làm kiểm tra thức ăn của bữa ăn đang tiêu dùng . Phần mềm cũng giúp nhà trường tính toán và quản lý giá tiền mỗi bữa cơm của học trò .\r\n\r\nKết quả dò xét tại 27 trường ở Đà Nẵng, 42 trường của TP HCM được khai triển cho thấy , 97% học trò đã ăn đa dạng dinh dưỡng , 59% trẻ hình thành thói quen ăn nhiều rau củ tốt cho sức khỏe.Kết quả điều tra tại Đà Nẵng và TP HCM cho thấy , 97% học trò đã ăn đa dạng đồ ăn . tiến sĩ Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế đề phòng (Bộ Y tế) phân tích cao cố gắng của Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục huấn luyện và Bộ Y tế trong việc cải thiện thực phẩm và tầm vóc thế hệ ngày mai . Việt Nam hiện nằm trong top 5 nước có chiều cao thấp nhất toàn cầu . dò la khẩu phần ăn của trẻ 6-11 tuổi tại 6 tỉnh thành cũng cho biết , mức năng lượng chỉ đạt 76% nhu cầu khuyến nghị. Bữa ăn hàng ngày trả lời ứng 45-59% nhu cầu canxi và 54-68% sắt của trẻ. Nhiều trẻ thích ăn thịt hơn rau, trái. Hệ quả là 13% trẻ 6-9 tuổi và 18% trẻ 9-11 tuổi thấp còi, trong lúc 27% học trò thành phố lại thừa cân béo phì.\r\n\r\ntiến sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác học trò Sinh viên cho thấy , nhằm mục đích là có cơ sở chỉ đạo khai triển phần mềm, Bộ Giáo dục tập huấn và Ajinomoto Việt Nam đã đơn vị dò hỏi 3.692 trường tiểu học bán trú tại 63 tỉnh thành, với 95% nơi có bếp ăn quy tụ dùng cho cho 2 ,6 triệu học trò . Kết quả cho thấy , hầu hết quan điểm hấp thụ đều tán đồng cần cải thiện menu bữa ăn và đào tạo chuyên môn thức ăn , an toàn thức ăn cho nhà bếp.\r\n\r\nBộ Giáo dục đào tạo cũng khai triển những cuộc họp quan trọng nhằm lên kế hoạch triển khai , lấy ý kiến của Sở Giáo dục huấn luyện địa phương cùng những sở ban lĩnh vực liên quan. trong khoảng cơ sở này cùng kết quả khai triển Công trình thành công tại 4 tỉnh thành, Bộ Giáo dục tập huấn quyết định cùng tổ chức Ajinomoto Việt Nam và Viện thực phẩm đất nước khai triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô cả nước, thông qua phần mềm vun đắp thực đơn cân bằng dinh dưỡng .\r\n\r\nnhằm mục đích là Dự án phủ khắp toàn quốc, Bộ Giáo dục tập huấn chỉ đạo sâu sát một vài Sở Giáo dục đào tạo địa phương, lời khuyên và giám sát một vài trường thực hiện . Đối với trường tiểu học bán trú, trong trình tự thực hiện phần mềm menu , cần phối hợp với phụ huynh để khuyến khích học trò hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, đa dạng thực phẩm .\r\n\r\n \r\n
Có Thể Bạn Quan Tâm