300 kg bắp chuối bào có chất gây hại suýt ra thị trường
(PLO)- Số bắp chuối bào có chứa chất tẩy trắng vượt ngưỡng cho phép, được kinh doanh tại một sạp trong chợ manh mối Bình Điền.\r\n\r\nChiều 15-12, nguồn tin cho hay Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM vừa Người bệnh có thể phát hiện một sạp trong chợ làm mối Bình Điền (TP.HCM) buôn bán 300 kg bắp chuối bào chứa chất tẩy trắng (Na2SO3) vượt mức dừng cho phép. Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM đang lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.\r\n\r\nPGS-TS Nguyễn Duy hưng vượng , Viện công nghệ sinh học và thực phẩm thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết Na2SO3 được sử dụng trong dưỡng chất với hàm lượng cho phép. “bắp chuối sau lúc bào sẽ thâm đen, không ngon. cho nên người ta ngâm với Na2SO3 với mục đích tẩy trắng. không những vậy , do ngâm Na2SO3 với hàm lượng quá nhiều nên dư lượng tồn trong bắp chuối bào vượt dừng cho phép” -ông hưng vượng giảng giải .\r\n\r\nTheo ông hưng vượng , sử dụng đồ ăn chứa Na2SO3 vượt mức có khả năng gây hại hệ thống tiêu hóa. Chưa hết, Na2SO3 còn có nguy cơ ảnh hưởng hệ tâm thần chuyển di , thần kinh trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch…\r\n\r\n“Trước lúc dùng bắp chân bào, người sử dụng nên ngâm trong nước sạch và rửa tần suất cao nhằm mục đích là thải hóa chất Na2SO3 ra ngoài” – ông cường thịnh khuyên.\r\n
Có Thể Bạn Quan Tâm