Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Nguyên nhân nào gây nên viêm bàng quang ?

Tham vấn y khoa :

Viêm bàng quang có thể điều trị khỏi nếu tìm được nguyên nhân chính xác và được hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng cách. Ngược lại, bệnh cũng có thể diễn biến với nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Vậy bệnh viêm bàng quang do nguyên nhân nào gây nên?

Bàng quang hay còn được gọi là bọng đá, nó là cơ quan chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi thoát ra ngoài cơ thể trong quá trình đi tiểu. Bàng quang đóng một vai trò quan trọng trong hệ tiết niệu, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người gặp phải căn bệnh viêm bàng quang.

Những người bị viêm bàng bàng quang sẽ có thể bị tác động, ảnh hưởng đến chức năng của thận, nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến viêm thận, suy thận. Và một vấn đề được đặt ra là nguyên nhân gây viêm bàng quang là do đâu?

Do quan hệ không an toàn

– Bộ phận bàng quang có thể bị nhiễm khuẩn do quan hệ tình dục, đặc biệt là khi có quan hệ tình dục không an toàn. Do lúc quan hệ trạng thái hưng phấn làm cho nữ giới tiết ra lượng lớn chất nhầy, vì thế vi khuẩn sẽ dễ dàng có cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong âm đạo, dẫn đến viêm nhiễm ở nữ giới.

– Do đo, các bạn cần tránh quan hệ tình dục không an toàn, không nên quan hệ tình dục với nhiều bạn tình để hạn chế nhiễm bệnh viêm bàng quang sau mỗi cuộc yêu.

Do vệ sinh kém

– Nữ giới cũng rất dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, do cơ quan sinh dục nữ chính là nơi thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập, tập trung và gây nên bệnh viêm bàng quang nếu việc vệ sinh kém. Do đó việc vệ sinh không sạch sẽ khiến các vi khuẩn có cơ hội sản sinh nhanh chóng đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, nếu ít thay băng vệ sinh cũng dễ dẫn đến viêm nhiễm.

– Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, ngược lại, vệ sinh vùng kín quá nhiều cũng không tốt, vì những chất diệt khuẩn trong các sản phẩm vệ sinh có thể gây hại và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

– Những người có thói quen đi vệ sinh lau từ sau ra trước thường có nguy cơ nhiễm bệnh, do như vậy có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn từ hậu môn đi vào lỗ niệu đạo phát triển gây nên bệnh.

Một số những nguyên nhân khác

– Ngoài ra những chị em lạm dụng thuốc tránh thai, trong thời kỳ mang thai, mãn kinh ở nữ giới, mãn dục ở nam giới… cũng là những đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn.

– Những người có thói quen thường xuyên nhịn tiểu trong thời gian dài, luôn trong trạng thái căng thẳng, stress và chế độ ăn uống không hợp lý, lạm dụng rượu bia… cũng là những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Những người mặc quần áo quá chật gây ẩm ướt ở vùng kín, từ đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú và phát triển cũng là những đối tượng dễ bịn viêm nhiễm.

Tuy nhiên, dù cho bệnh viêm bàng quang do nguyên nhân nào gây nên thì những ảnh hưởng, tác hại mà nó có thể gây nên là hết sức khó lường và nguy hiểm. Vì vậy, bạn không nên chủ quan mà thay vào đó nên sớm đi khám, hỗ trợ điều trị khi thấy bản thân có những biểu hiệu của bệnh.

Bạn không nên để bệnh kéo dài, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bản thân, hay tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa được sự cho phép, tư vấn của bác sĩ chuyên gia. Nếu không bệnh có thể sẽ không khỏi mà còn có nguy cơ ngày một nặng hơn, việc điều trị ngay một khó khăn, phức tạp hơn. Đó là khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám Đa Khoa Quốc Tế mà bạn nên lưu tâm.