Vụ xả súng ở Orlando, Mỹ: Thủ phạm từng nhiều lần bị điều tra

[ad_1]\r\n

\n

Một số thảm họa xả súng gây chấn động nước Mỹ

\n \n \n

Ngày 12-6-2016: Omar Mateen, 29 tuổi, công dân Mỹ gốc Afghanistan đã thực hiện vụ xả súng đẫm máu vào hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính ở TP Orlando, bang Florida, khiến 50 người thiệt mạng, 53 người bị thương. Tên này đã bị đội đặc nhiệm SWAT bắn hạ ngay tại hiện trường.

\n

Ngày 2-12-2015: Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik, cặp vợ chồng sống ở TP Redlands đã tấn công vào một bữa tiệc của Phòng y tế công San Bernardino, làm 14 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương nghiêm trọng. Sau khi xả súng, cặp đôi đã thuê một chiếc xe thể thao và chạy trốn. Bốn tiếng sau, cảnh sát đã bắt kịp chiếc xe và bắn hạ thủ phạm trong vụ đấu súng.

\n

Ngày 14-12-2012: Tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut, Adam Lanza, 20 tuổi, đã xả súng khiến 20 trẻ em từ 6-7 tuổi thiệt mạng, cùng với 6 người lớn và làm bị thương một người. Trước khi lái xe tới trường tiểu học, Lanza đã bắn chết mẹ mình tại nhà. Khi cảnh sát tới hiện trường, tên này đã tự sát bằng một phát súng vào đầu. Đây là vụ thảm sát thảm khốc nhất tại các trường tiểu học và trung học ở Mỹ.

\n

Ngày 5-11-2009: Thiếu tá Nidal Malik Hasan, bác sĩ tâm thần của quân đội Mỹ đã gây ra vụ xả súng tại căn cứ quân sự Fort Hood, gần Killeen, bang Texas. Vụ việc này khiến 13 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Thủ phạm sau đó đã bị kết tội và nhận án 13 năm tù giam. Đây là vụ việc trầm trọng nhất tại một căn cứ quân sự ở Mỹ.

\n

Ngày 3-4-2009: Jiverly Wong, một người Mỹ gốc Việt, đã gây ra vụ thảm sát ở Binghamton, New York, khiến 13 người thiệt mạng và 4 người bị thương khi xả súng vào trung tâm nhập cư của Hiệp hội Công dân Hoa Kỳ. Sau đó, tên này đã tự sát.

\n

Ngày 16-4-2007: Sinh viên 23 tuổi Seung-Hui Cho, Đại học Công nghệ Virginia, đã xông vào ký túc xá của Đại học Bách khoa Virginia ở Blacksburg, bang Virginia, bắn chết 32 người và làm bị thương 17 người khác trong hai vụ tấn công riêng biệt trước khi tự sát. Đây là vụ tấn công bởi một cá nhân có số người chết nhiều thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.

\n

Ngày 20-4-1999: Tại Trường Trung học Columbine, ở Littleton, Colorado, hai thủ phạm Eric Harris, 18 tuổi và Dylan Klebold, 17 tuổi đã nổ súng làm 12 bạn cùng lớp và một giáo viên thiệt mạng trước khi tự sát tại thư viện của trường. Hai tay súng này còn làm bị thương 24 người trên đường cố trốn thoát khỏi hiện trường.

\n

Ngày 16-10-1991: George Hennard đã bất ngờ tấn công quán cà phê Luby, ở Killeen, bang Texas, bắn liên tiếp khiến 23 người thiệt mạng và 27 người bị thương trước khi tự sát.

\n

Ngày 20-8-1986: Tại Sở Cảnh sát Edmond, Oklahoma, nhân viên đưa thư bán thời gian Patrick Henry Sherrill, sử dụng 3 khẩu súng khống chế 20 nhân viên khác, bắn chết 14 người và làm bị thương 6 người trong vòng 10 phút, sau đó tay súng này đã tự sát.

\n

Ngày 18-7-1984: Thảm sát tại quán McDonald San Ysidro, San Diego do thủ phạm James Huberty, 41 tuổi, gây ra khiến 21 người lớn và trẻ em thiệt mạng, 19 người khác bị thương. Cuối cùng, tay súng này đã bị đội SWAT bắn hạ.

Trần Linh (theo Sputnik)

[ad_2]