Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Tác hại đáng sợ của dứa không phải ai cũng biết

Tham vấn y khoa :

\n \n \n

\n Theo Sức khỏe & đời sống, quả dứa hay còn gọi là trái thơm, khóm… có nhiều loại khác nhau. Quả dứa thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại. Còn trái thật lại chính là\n các mắt của quả dứa mà chúng ta thường bỏ đi.\n

\n

\n Trong 100g quả dứa, phần ăn được cho IJ5kcal, 0,03mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 16mg vitamin C (thơm tây). Các chất khoáng là 16mg Ca, 11mg phospho, 0,3mg Fe, 0,07mg Cu, 0,4g\n protein, 0,2g lipid, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ.\n

\n

\n

\n

\n Ảnh: Internet
\n

\n Ảnh: Internet\n

\n

\n Trong quả dứa có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein. Do vậy, quả dứa được sử dụng trong chế biến một số món ăn như: thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo\n hương vị đặc trưng.\n

\n

\n Theo Phụ nữ TP.HCM, quả dứa có những công dụng sau:\n

\n

\n Giảm cân\n

\n

\n Quả dứa giàu năng lượng lại ít calo, có thể dùng làm món tráng miệng hay thức ăn vặt mà không sợ tăng cân. Ngoài ra, nguồn chất xơ dồi dào trong dứa cũng giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón và tăng\n cường sự trao đổi chất.\n

\n

\n Điều trị cảm cúm\n

\n

\n Với thành phần vitamin C dồi dào, dứa giúp cơ thể chống lại triệu chứng cảm cúm. Ngoài ra, trong quả dứa còn có bromelain – một hợp chất giúp làm loãng chất nhầy trong cổ họng và ngực, điều trị ho\n hiệu quả.\n

\n

\n Giúp xương chắc khỏe\n

\n

\n Quả dứa còn tốt cho xương nhờ giàu magie, dưỡng chất thiết yếu giúp xương chắc khỏe. Chỉ cần một chén nhỏ có thể cung cấp hơn 60% nhu cầu magie hàng ngày.\n

\n

\n

\n

\n Ảnh: Internet
\n

\n Ảnh: Internet\n

\n

\n Hỗ trợ hệ tiêu hóa\n

\n

\n Dứa là nguồn cung cấp tự nhiên nhiều hỗn hợp vitamin khác nhau. Trong đó, vitamin A, C, B1 và B6 cùng với phospho, kali và chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa luôn ổn định và khỏe mạnh.\n

\n

\n Ngăn ngừa huyết khối\n

\n

\n Dứa có thành phần chống đông máu tự nhiên, thường xuyên ăn hoặc uống nước ép dứa có thể ngăn ngừa sự hình thành huyết khối trong cơ thể.\n

\n

\n Giảm triệu chứng viêm khớp\n

\n

\n Thành phần enzyme bromelain trong dứa như một chất chống viêm tự nhiên, giúp chữa lành vết thương, làm giảm các tình trạng đau nhức xương khớp.\n

\n

\n Giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng\n

\n

\n Dứa giúp bảo vệ mắt khỏi nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng nhờ vào thành phần beta-carotene và vitamin A. Beta-carotene cũng giúp mắt làm quen với sự thay đổi ánh sáng nhanh hơn.\n

\n

\n Theo Tri thức trục tuyến, dù dứa có rất nhiều công dụng, nhưng khi ăn lại cần phải thận trọng, lưu ý những điều sau:\n

\n

\n – Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều dứa, nó có thể làm tăng liều lượng lớn các enzyme bromelain trong cơ thể phụ nữ mang thai, kích thích co thắt tử cung,\n dẫn đến sảy thai.\n

\n

\n – Phản ứng dị ứng: Ăn dứa có thể gây sưng môi, má và lưỡi, nhưng có thể tự khỏi sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu sưng kèm theo phát ban, nổi mề đay hoặc khó thở, bạn có thể đã bị dị ứng\n dứa. Trong trường hợp này, bạn cần ngừng ăn và đến cơ sở y tế ngay lập tức.\n

\n

\n

\n

\n Ảnh: Internet
\n

\n Ảnh: Internet\n

\n

\n – Tăng lượng đường trong máu: Dứa là loại trái cây có lượng đường và carbohydrate rất cao, vì vậy, khi ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu của cơ thể.\n

\n

\n – Gây hại cho răng: Đặc tính axit cao của dứa có thể gây ra quá trình háo học trong miệng khi ăn, chúng làm mềm răng, gây sâu răng, đặc biệt với người đang có vấn đề về răng miệng.\n Dấu hiệu sau khi ăn dứa thông thường là đau răng và ê buốt khi ăn đồ ăn nóng hoặc lạnh.\n

\n

\n – Những người có tiền sử cơ địa dị ứng: Sau khi ăn dứa, bromelain có thể kích thích cơ thể sản sinh ra các histamine, gây các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa\n ngáy khó chịu, thậm chí gây khó thở. Bởi vậy, những bệnh nhân có tiền sử cơ địạ dị ứng như mề đay, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa… nên hạn chế ăn dứa để không làm tình trạng bệnh\n trầm trọng hơn.\n

\n

\n – Phản ứng với một số loại thuốc: Bromelain có trong dứa là một loại enzyme có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định. Các bác sĩ của Trung tâm y tế thuộc Đại học\n Maryland khuyến cáo bạn không nên ăn dứa khi đang uống thuốc kháng sinh, chống đông máu, chống co giật, thuốc làm loãng máu, trầm cảm hoặc mất ngủ.\n

\n

\n Hạnh Nguyên (Tổng hợp)\n

\n \n

\r\n
Bạn cần biết:\r\n
Ngứa bao quy đầu \r\n
Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm\r\n
Chi phí chữa xuất tinh sớm\r\n
Chi phí cắt bao quy đầu hết bao nhiêu tiền\r\n
Cắt bao quy đầu ở đâu tại tphcm