Tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể ‘hủy hoại’ trí tưởng

tạp chí Decipher của Mỹ cho biết , nguy cơ nhớ sút giảm đã phát triển thành vấn đề sức khỏe phổ thông trên toàn toàn cầu , có 30% những người trong lực lượng tuổi 20-40 mắc tình trạng bệnh hay quên. Ngoài các tác nhân thường được biết tới như tinh thần mệt mỏi , thiếu ngủ, một vài nhà nghiên cứu còn người bệnh có thể nhận biết ra một vài tác nhân khác gây ảnh hưởng tới trí tưởng :

1. Quá béo

Béo phì không chỉ dễ sinh ra bệnh tiểu đường, tim mạch…, mà còn có liên quan chặt chẽ đến suy giảm trí tưởng . Một nghiên cứu được diễn tả trong tin báo Hội người già Mỹ cho hay , trọng lượng thân thể càng nặng thì xác suất gặp phải chướng ngại trong nguy cơ nhớ càng cao. không những thế nghiên cứu còn người bệnh có thể nhận biết , cùng một trọng lượng như nhau nhưng tỉ lệ dáng hình quả lê (vùng mông và đùi quá nhiều mỡ) có khả năng nhớ kém hơn tỉ lệ dáng hình quả táo (vùng bụng nhiều mỡ). tiến sĩ Diane Cowen giảng giải rằng, một mặt chất béo có khả năng giải phóng một loại hormone làm giảm khả năng nhớ và một vài hoạt động trí lực , mặt khác chất béo còn liên quan đến việc không chuyển động thân thể , làm cho não cũng rơi đến trạng thái lười hoạt động, trong khoảng đó ảnh hưởng đến trí tưởng .

2 . cô đơn trong thời gian dài

các nhà khoa học Phần Lan tiến hành nghiên cứu trong 20 năm với 1400 người tham dự đã Mọi người có thể phát hiện , tỉ lệ không tìm được đối tượng phù hợp , không muốn thành thân , ly hôn hay góa vợ/chồng… cô đơn trong thời gian dài đều có thể nhớ kém hơn. số người này càng về già càng suy giảm trí tưởng nguy hiểm , thậm chí mắc chứng mất trí nhớ . ngược lại những người có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, hay mối quan hệ yêu đương tốt đẹp có lẽ sẽ duy trì khả năng nhớ tốt hơn. Nhà nghiên cứu cho thấy , sự tương tác giữa 2 vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân không chỉ vô tình giúp não bộ được đoàn luyện , hăng hái xúc tiến sự phát triển của bộ nhớ, mà còn giúp nhau “lấp đầy lỗ hổng” của trí tưởng .

\r\n3. Ỷ lại công cụ tìm đọc trên mạng

Con người càng ngày càng tùy vào đến máy tính và các thiết bị hiện đại , việc dùng dụng cụ kiếm tìm khiến cho não lười ghi nhớ, những chức năng ghi nhớ trong bộ não cũng vì vậy mà dần trở nên yếu hơn, bê trệ hơn. Trong một nghiên cứu của những thành viên đến trong khoảng trường đại học Columbia, đại học Harvard và đại học Wisconsin, một số nhà nghiên cứu đã cho hàng ngũ đối tượng tham dự dò xét chuyển những dữ liệu nhỏ vào trong máy tính của họ, sau đấy nói với một nửa số lượng người tham gia rằng dữ liệu có lẽ sẽ sẽ tự biến mất trong máy tính, còn nửa còn lại được thông báo rằng dữ liệu sẽ lưu lại trong máy tính mãi mãi. Kết quả cho thấy , những người cho rằng dữ liệu sẽ bị mất có thể nhớ lại một số thông tin trong đó cao hơn 40%. tương tự có khả năng kết luận rằng, khi con người biết có giải pháp nhằm mục đích là lấy một vài tin tức mà mình muốn, thì não bộ sẽ tự động “khước từ ” nhớ một số tin tức đó .

4. sử dụng thuốc tránh thai không đúng

Thuốc tránh thai luôn để lại những tác dụng phụ, một trong số chính là ảnh hưởng tới trí tưởng . Một nghiên cứu đăng trên tin báo thần kinh dược học Mọi người có thể phát hiện ra, nữ giới sử dụng thuốc tránh thai không liên quan có khả năng ảnh hưởng xấu tới nguy cơ nhớ. So với số người không uống thuốc tránh thai, những người dùng thuốc có lẽ sẽ nhớ chi tiết giảm xuống rõ rệt, khi nhớ lại một sự việc nào đấy , phản ứng của họ cũng chậm chập hơn, hơn nữa chỉ nhớ một giải pháp mơ hồ về hình ảnh liên quan, còn chi tiết xảy ra hầu như bị lãng quên . một vài nhà nghiên cứu cho hay , thuốc tránh thai có lẽ sẽ ảnh hưởng tới nồng độ estrogen và hormone progesterone của chị em , mà hai hormone này có liên quan đến nguy cơ nhớ logic.