Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở chị em tuổi 40

0

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của người phụ nữ nhưng điển hình nhất là khi nữ giới mới bước vào độ tuổi dậy thì và hai là khi chị em đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh (độ tuổi 40 trở lên). Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở chị em tuổi 40 khá đa dạng nhưng những tác nhân chính vẫn là do sự thay đổi nội tiết tố, do tuổi tác và một phần lớn do yếu tố tâm lý gây nên.

Nếu như hành kinh là hiện tượng sinh lý đơn thuần của người phụ nữ, là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đã trưởng thành hoàn toàn thì ngược lại giai đoạn tiền mãn kinh xuất hiện lại là dấu hiệu cho thấy nữ giới sắp bị chấm dứt khả năng sinh sản của họ. Đây là giai đoạn vô cùng phức tạp và khó khăn mà chị em phụ nữ tuổi trung niên bắt buộc phải trải qua.

Thông thường, giai đoạn tiền mãn kinh xuất hiện khi chị em bước qua tuổi 40, một số người khoảng thời gian này xuất hiện có thể là sớm hơn hoặc muộn hơn. Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt là một trong những rắc rối thường gặp nhất mà chị em gặp phải. Kinh nguyệt khi này có thể đến sớm, đến muộn, vài tháng mới có một lần, kinh nguyệt ra rất nhiều, kinh nguyệt ra ít, rong kinh hàng tuần liền kèm theo mệt mỏi, khó chịu,…

Các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế cho biết nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở chị em tuổi 40 chủ yếu là sự suy giảm lượng nội tiết tố estrogen do buồng trứng tiết ra. Quá trình sụt giảm này diễn ra theo chu kỳ 10 năm giảm 15% và diễn ra mạnh nhất sau tuổi 40. Thường khi chị em bước sang tuổi tuổi 55 thì lượng estrogen chỉ còn 10% so với hồi trẻ.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở chị em tuổi 40 là stress kéo dài, tâm lý không thoải mái, do chị em mắc phải một bệnh lý phụ khoa bất kỳ nào đó,…

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 không chỉ gây ra những khó chịu, mệt mỏi trong cuộc sống, công việc bởi vòng kinh không đều mà còn gây ra rất nhiều gánh nặng tinh thần cho người phụ nữ khiến cuộc sống của họ bị xáo trộn.Tuy nhiên, đây là một thời kỳ sinh lý bình thường chị em bắt buộc phải trải qua nên thay vì tìm cách tránh lé, lo sợ chị em nên tự bảo vệ bản thân bằng cách ăn ngủ điều độ, tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng rèn luyện sức khỏe và luôn giữ tâm lý thoải mái.

Chị em cũng nên chú ý thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ tại các cơ sở y tế để được phát hiện và tầm soát những nguy hại liên quan đến sức khỏe một cách sớm nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM