Người sống sót sau ung thư có nguy cơ tử vong cao vì bệnh tim

Nghiên cứu mới cho thấy tuổi mà số lượng người sống sót qua bệnh ung thư được chần đoán mắc bệnh có thể giúp dự đoán rủi ro tử vong vì bệnh tim của họ, theo hãng tin UPI. Những người mắc bệnh được chẩn đoán ở tuổi xanh hơn có khả năng đối mặt rủi ro mắc bệnh tim cao hơn, một số tác giả nghiên cứu cho thấy .

\r\nViệc chữa trị ung thư được cho là làm tăng rủi ro tử vong vì bệnh tim sau ấy trong đời, đặc biệt là những người sống sót qua bệnh ung thư thời ấu thơ , ung thư vú và bệnh ung thư hạch Hodgkin

Cuộc nghiên cứu mới, vốn được ban bố trên chuyên san Circulation số ra ngày 7.11, đã coi xét liệu tuổi được chẩn đoán ung thư có thể ảnh hưởng vào các rủi ro nguy hiểm về tim hay không.\r\n“Điều này quan trọng đối với các bác sỹ lâm sàng vì nó giúp họ hội tụ tới sự chăm nom đặc trưng tiếp theo về số người bị rủi ro nhiều nhất”, tác giả nghiên cứu, ông Mike Hawkins, giám đốc trọng tâm nghiên cứu về số người sống sót sau bệnh ung thư nhi đồng thuộc Đại học Birmingham (Anh), cho biết .

“Nó cũng quan trọng đối với những người sống sót bởi vì nó giúp họ nắm bắt các cơ may dài hạn về một tác dụng phụ cụ thể của việc chữa ung thư”, ông nói.\r\nnhóm nghiên cứu đã phân tách dữ liệu của hơn 200 người sống sót sau bệnh ung thư ở Anh. Họ ở trong độ tuổi từ 15-39 lúc được chẩn đoán và sống sót ít nhất 5 năm.\r\nnhững thầy thuốc nhận thấy 6% trường hợp tử vong là do bệnh tim gây ra. và một số hậu quả nghiêm trọng người được chẩn đoán bệnh ở tuổi thiếu niên có rủi ro tử vong do bệnh tim cao hơn 4 lần so đối với những người không bị ung thư.

nNhững người được chẩn đoán bệnh ở tuổi trong khoảng 35-39 có rủi ro mắc bệnh tim cao hơn chỉ 1,2 lần so với những bệnh nhân cùng tuổi.\r\nTác động của tuổi trẻ vào thời khắc chẩn đoán bệnh nhường như quan trọng nhất ở số người sống sót sau bệnh ung thư hạch Hodgkin: 7% người được chẩn đoán ở tuổi từ 15-19 chết vì bệnh tim ở tuổi 55, so với hai phần trăm người được chẩn đoán ở độ tuổi 30.\r\n\r\nTheo các nhà nghiên cứu, chưa đầy 1% người dân thường nhật tử vong vì bệnh tim ở tuổi 55.\r\nNhìn chung, có số người sống sót sau bệnh ung thư hạch Hodgkin có nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn 3,8 lần so với những bệnh nhân cùng tuổi không mắc bệnh.\r\nnhững người sống sót sau những bệnh ung thư khác, như bạch huyết cầu , ung thư phổi và ung thư vú, cũng phải đối mặt rủi ro tử vong vì bệnh tim tăng cao .\r\ncác đối tượng tham dự nghiên cứu được chẩn đoán bệnh trong khoảng năm 1971 đến năm 2006, và được theo dõi tới năm 2014.