Mắc u nang buồng trứng có cần phẫu thuật không?

0

Theo thống kê, có khoảng 4% phụ nữ Việt mắc u nang buồng trứng. Đối tượng mắc bệnh không chỉ là trẻ nhỏ, phụ nữ chưa kết hôn, chưa quan hệ tình dục mà còn bao gồm cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, người lớn tuổi. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chủ quan khi có u nang buồng trứng, dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng. Điều này xuất phát từ việc họ chưa có những thông tin cần thiết về căn bệnh.

Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra u nang buồng trứng, có thể do bẩm sinh, bất thường về phân chia tế bào buồng trứng hoặc môi trường sống thường xuyên tiếp xúc với độc tố, hóa chất ảnh hưởng tới buồng trứng. Hầu hết u nang buồng trứng là do cơ thể tự sinh ra, được chia làm hai loại u lành và u ác tính. U nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng) thường diễn biến rất cấp tính. U ác tính nếu không được can thiệp sớm khi đã di căn ra các cơ quan lân cận có thể gây tử vong.”

Xem thêm bài viết : khám phụ khoa ở đâu tốt tại Sài Gòn

“Đã là u thực thể buồng trứng thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Trong trường hợp u nang lành tính sẽ được bóc tách khối u giữ lại phần buồng trứng lành. Những trường hợp không phải tiến hành phẫu thuật thường là nang buồng trứng nhỏ, chưa rõ ràng và cần theo dõi thêm 1-3 tháng nên kiểm tra lại”, bác sĩ Huỳnh Mai khuyến cáo.

Theo đó, phẫu thuật u nang buồng trứng có thể chia ra các trường hợp như cắt u hoặc bóc u tùy thuộc vào thể bệnh, tuổi bệnh nhân, tình trạng khối u khi đến khám. U nang buồng trứng được phát hiện sớm thì kích thước u nhỏ. Quá trình phẫu thuật nội soi và bóc tách sẽ ít ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng. “U lớn phải phẫu thuật sẽ ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng nhiều hơn. Khi phát hiện có u buồng trứng, chị em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt”.

Ngoài ra, bác sĩ Huỳnh Mai khuyến cáo đối với những chị em đã từng bị u nang buồng trứng cần phải rất thận trọng khi dùng các thực phẩm chức năng có bổ sung estrogen. Các loại sản phẩm này nếu dùng không theo chỉ định sẽ làm tăng nguy cơ tái phát khối u. Ngay khi nhận thấy bản thân có những triệu chứng bất thường tại bộ phận sinh dục kèm kinh nguyệt rối loạn, chị em hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được thăm khám và tư vấn hiệu quả.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (028) 392 57 111- 0168 558 1111 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM