Hiện tượng chậm kinh nguyệt ở chị em

0

Hiện tượng chậm kinh nguyệt ở chị em

Hiện tượng chậm kinh nguyệt ở chị em (đã có quan hệ tình dục không an toàn) thường là dấu hiệu của việc mang thai. Tuy nhiên, chậm kinh nguyệt trong nhiều trường hợp lại là sự trục trặc về tâm lý và bệnh lý. Nếu bạn nhận thấy kinh nguyệt bị trễ trong một thời gian dài hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, thăm khám cụ thể từ đó tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất.

Sức khỏe sinh sản nói chung và tình trạng kinh nguyệt nói riêng là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc mang thai ở người phụ nữ. Nếu như sau giai đoạn dậy thì, chị em vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng chậm kinh thì tuyệt đối không nên coi thường mà hãy tìm hiểu kỹ lưỡng nguyên nhân gây chậm kinh để có cách khắc phục.

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế có chỉ ra những nguyên nhân chậm kinh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản bao gồm:

– Chậm kinh do quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh dẫn đến mang thai. Chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra

– Tâm lý không ổn định: Rất ít chị em biết rằng tâm lý bất ổn, căng thẳng, stress kéo dài lại có thể gây chậm kinh ở nữ giới, tuy nhiên đây lại là sự thật đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Tâm lý thậm chí còn được biết đến là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất gây chậm kinh do stress tác động trực tiếp đến sự rối loạn của nội tiết tố nữ.

Tình trạng này có thể dễ dàng khắc phục nếu bạn biết cách kiềm soát tâm lý bản thân, chia sẻ với mọi người khó khăn gặp phải thay vì tự mình giải quyết, đi chơi để giảm bớt áp lực..

– Vận động với cường độ lớn: Chị em tập luyện là tốt bởi nó giúp cho cơ thể khỏe mạnh nhưng nếu việc luyện tập thể thao quá nhiều lại có thể gây căng thẳng, ức chế dẫn đến kinh nguyệt đến chậm.

-Chế độ ăn uống không đảm bảo: Chị em có thân hình quá gầy yếu, lười ăn hoặc ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng dễ bị ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ (estrogen) và làm rối loạn phóng noãn, gây rối loạn kinh nguyệt.

-Do ảnh hưởng của việc dùng thuốc: Chậm kinh cũng có thể gặp phải do tác dụng phụ của thuốc tránh thai thông thường hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Chị em đang trong quá trình điều trị các bệnh lý khác bằng thuốc kháng sinh cũng thường gặp phải rắc rối này.

– Chậm kinh do nguyên nhân bệnh lý thường gặp ở những người có tiền sử hoặc đang điều trị bệnh rối loạn tuyến giáp, tuyến yên, bệnh máu (giảm tiểu cầu, hemophilie).

-Chậm kinh cũng là triệu chứng cảnh báo của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như: U xơ tử cung, buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng,…

Chậm kinh nếu chỉ xuất hiện ở 1-2 chu kỳ kinh nguyệt thường không có gì lo ngại nhưng nếu chị em theo dõi và thấy rằng tình trạng bất ổn này thường xuyên xảy ra chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám cụ thể. Sau khi đã xác định chính xác nguyên nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em phương pháp điều trị phù hợp.

Để khắc phục hiện tượng chậm kinh nguyệt ở chị em, trong cuộc sống hàng ngày phái yếu nên có một chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập đều đặn, quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ,…

Với phương châm “Một bác sĩ – Một bệnh nhân”, khi đến khám, điều trị tại Phòng khám đa khoa quốc tế HCM chị em sẽ được các bác sĩ tư vấn, theo dõi sát sao suốt quá trình chữa trị. Mọi thắc mắc, bất thường về bệnh, bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp cho bác sĩ của mình bất cứ lúc nào.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM