Đôi găng tay “vàng” của bệnh nhân Parkinson

[ad_1]\r\n

(ĐSPL) – Faii Ong đã phát minh ra đôi găng tay thần kì giúp cho các bệnh nhân Parkinson chống lại tình trạng suy nhược thần kinh.

Theo tin tức trang MIT Technology Review, ý tưởng phát minh ra đôi găng tay GyroGlove, có thiết kế đặc biệt dành cho các bệnh nhân Parkinson của chàng trai Faii Ong bắt nguồn từ một chuyến thực tập của mình.

Mô hinh chiếc găng tay được Faii Ong lên ý tưởng.

Cách đây 2 năm khi còn là một sinh viên của ngành y 24 tuổi tại London, trong chuyến thực tập tại bệnh viện, Faii Ong được giao nhiệm vụ chăm sóc cho một bệnh nhân 103 tuổi đang phải trải qua căn bệnh Parkinson, với tình trạng suy nhược thần kinh khiến cho bệnh nhân không thể di chuyển dễ dàng được. Sau khi chứng kiến bệnh nhân rất khó khăn để ăn một bát súp, Faii Ong đã hỏi một vị y tá rằng liệu có thể làm gì để trợ giúp bà ta không. Câu trả lời mà chàng trai nhận được rất ngắn gọn rằng: “Chẳng có cách gì cả”.

Chằng sinh viên trẻ tuổi đã không thể nào chấp nhận được câu trả lời đó. Faii Ong đã lặng lẽ tìm kiếm một giải pháp nhằm khắc phục các triệu chứng run rẩy của bện Parkinson mà không cần dùng đến thuốc mà qua vật lý trị liệu.

Sau khi xem xét tính khả dụng của một loạt các vật liệu như: Cao su, tạ, lò xo, bơm thủy lực… Cuối cùng Ong đã chọn một giải pháp rất đơn giản đó là con quay cơ học. Theo Faii Ong giải thích, ý tưởng của tôi là việc sử dụng con quay hồi chuyển để cân bằng ngay lập tức những chuyển động của bàn tay, từ đó hạn chế tối đa việc run tay của người đeo.

Chiếc găng tay được giới thiệu tại các buổi triển lãm công nghệ.

\n

\n \n
\n

Thiết kế của chiếc găng tay GyroGlove rất đơn giản. Nó sử dụng một con quay hồi chuyển tự điều chỉnh rất nhỏ, đặt ở mu bàn tay, phía trong một lớp vỏ bảo vệ được gắn vào vật liệu làm nên găng tay. Khi thiết bị được bật lên, con quay hồi chuyển chạy bằng pin bắt đầu hoạt động. Nó được định hướng bằng một bản lề tiến động và một đĩa quay, cả hai được điều khiển bởi một bảng mạch nhỏ, từ đó đẩy lùi những rung chuyển của người đeo bằng cách tự cân bằng lại nó.

Ngay sau khi định hình ý tưởng, Faii Ong đã bắt tay cũng một vài sinh viên tại Đại học London nghiên cứu và thử nghiệm thiết bị này thông qua các bài kiểm tra, đánh giá khắt khe. Những bệnh nhân Parkinson sử dụng găng tay GyroGlove cho biết, tay họ giống như đang ở trong một lớp mật dày đặc vậy, mọi chuyển động đều không bị ngăn cản nhưng đồng thời vẫn bị chậm lại một chút. Với những lần test trên máy, nhóm của Ong cho thấy chiếc găng làm suy giảm đến 90% sự rung động.

Theo nhóm nghiên cứu, chiếc găng tay bản mẫu đầu tiên vẫn cần đến việc tối giản kích cỡ và tiếng ồn. Alison McGregor, giáo sư dẫn dắt nhóm nghiên cứu của Ong, cho rằng, thiết bị này có một tương lai đầy hứa hẹn, có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân Parkinson.

Faii Ong hy vọng chiếc găng này sẽ sớm được bán ra tại nước anh với giá từ  400 đến 600 bảng. Anh còn hy vọng rằng, thiết bị này cũng có thể áp dụng trong các môi trường chuyên nghiệp khi người dùng cần giảm thiểu tối đa rung tay, như phẫu thuật, nhiếp hay, hay kể cả thể thao.

Với những người mắc Parkinson, thiết bị này thực sữ đã cho họ những hy vọng mới. Được biết, Parkinson là bệnh phổ biến trên thế giới hiện này,với tỉ lệ  rất caoà cứ 500 người thì sẽ có 1 người mắc bệnh.

Nhân Văn (Theo MIT Technology Review)

Video xem nhiều nhất:

[ad_2]