Chứng lãnh đạm với người thân tăng cao vì smartphone

Thống kê cho hay có khoảng hai tỷ người trên thế giới đang sở hữu điện thoại, nhưng có vẻ sự phát triển của di động sáng tạo đã làm ảnh hưởng đến một số mối quan hệ của chúng ta.\r\n\r\nTrường đại học Kent (Úc) vừa đưa ra bài viết trên tin báo Computers in Human Behaviour, cho rằng những người nghiện điện thoại di động ngày một gia tăng . Có 3 lý do chính tạo ra hiện tượng này: nghiện Internet, sợ bỏ lỡ tin tức và thiếu tự chủ bản thân.\r\n

\r\nHọ còn cho rằng con người đang mắc phải hội chứng “phubbing”. Đây là một thuật ngữ được ghép từ “phone” (điện thoại) và “Snub” (thờ ơ ). Nó đề cập vào việc một người sẽ nhìn chằm chặp vào cái điện thoại của họ chứ chẳng phải với bệnh nhân khác, trong những hoạt động xã hội, thí dụ như khi đi chơi cùng bạn bè. Điều này sẽ giết thịt chết những mối quan hệ của chúng ta.\r\n\r\nNghiên cứu cho thấy về trong khoảng thời gian dài sẽ khiến mọi người cảm thấy chính là việc thường ngày .\r\n\r\nGiáo sư Karen Douglas từ đại học Kent cho rằng “Việc phát triển di động sáng tạo sẽ làm giảm thay vì tăng cao những mối quan hệ xã hội”.\r\n\r\n“Một phần đáng đề cập dân số toàn cầu dùng điện thoại sáng tạo như là trang bị chẳng thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày”, Giáo sư Karen nói với Daily Mail UK, “vì thế nên , điều này càng quan trọng với những nhà nghiên cứu xã hội hơn trong việc xem xét ảnh hưởng của điện thoại di động đến chất lượng đời sống xã hội”.\r\n\r\nÔng đã vận dụng cuộc dò hỏi trên 251 người tìm việc độ tuổi từ 18 tới 66. Kết quả cho biết số người nghiện điện thoại thường có hành vi “phubbing” đối đối với những người khác.\r\n\r\nMột nghiên cứu khác đến năm 2015 cho hay 46% người Mỹ từng bị “phubbing” bởi người nhà họ, và hơn 1/3 số này cho rằng họ cảm thấy chán nản, thậm chí là trầm cảm.