Cảnh giác trò giả danh Facebook cướp trương mục

Một vài nhà nghiên cứu của đơn vị Netcraft (Anh) vừa Nhận biết một trò lừa đảo mới của tù túng mạng hòng cướp tài khoản quý khách mạng xã hội Facebook.  Cụ thể, tù hãm mạng mạo trang xác minh trương mục trên nền móng vận dụng của Facebook để có thể dụ người dùng nhập những tin tức tài khoản của mình.

Dùng tên miền Facebook

Mạng xã hội Facebook cung cấp một nền móng cho một số nhà phát triển xây dựng các tiến hành gia tăng gọi là một vài áp dụng – App. cơ sở y tế trang web của một số ứng dụng này là apps.facebook.com. một vài thực hiện chạy trong môi trường Facebook sẽ có tên miền khởi đầu bằng apps.facebook.com. Lợi dụng việc này, tin tặc viết một số tiến hành đề xuất nhập thông tin nhưng tạo giao diện của thực hiện có mẫu mã giống như cửa sổ đăng nhập hoặc trang xác minh account thông tin đăng nhập của Facebook nhằm mục đích là lừa người dùng . khi người mua nhập những thông tin trương mục Facebook của mình, chúng sẽ được gửi trực tiếp cho kẻ tiến công .

Bà Đỗ Thu Hằng, giám đốc truyền thông tổ chức an ninh mạng Bkav cho thấy : “thủ đoạn dùng thực hiện dựa trên nền tảng Facebook xuất hiện nhiều trong một số năm vừa mới đây , bên cạnh đó ngày càng được kẻ tiến công bổ sung thêm những chiêu thức tinh tướng để có thể lừa quý khách ”. Trong trường hợp nêu trên, ngoài việc lợi dụng chính tên miền facebook.com để thuyết phục khách hàng , “trong một số cuộc tiến công cách đây không lâu nhất, lúc khách hàng nghi ngờ, cố tính gõ sai tên đăng nhập và mật khẩu nhằm mục đích là thăm khám tính hợp pháp của việc xác minh, website mạo sẽ hiển thị một thông báo lỗi. Qua ấy , người mua sẽ tin tưởng khai báo tin tức tư nhân của mình hơn.

Khi nhập lại thông tin lần thứ 2 , nạn nhân sẽ được buộc phải chờ 24 giờ để có thể xác nhận , Trong thời kì ấy , tù mạng có lẽ sẽ tróc nã cập đến tài khoản của nạn nhân hoặc bán tài khoản cho kẻ xấu nhằm mục đích là sử dụng vào các mục đích khác như gửi câu hỏi rác hoặc ăn lận . tài khoản bị cướp cũng có lẽ sẽ được tiêu dùng nhằm mục đích là lôi kéo bạn bè của nạn nhân tới trang lừa đảo ”, bà Hằng đánh giá .

Phòng thủ bằng chính xác 2 bước

Nhằm mục đích là giảm thiểu khả năng bị lừa như trên, một số bác sỹ Netcraft khuyến cáo người dùng nên kích hoạt tính năng xác thực 2 bước (nhận mã đăng nhập qua điện thoại) cũng như chú ý một vài thông tin cảnh báo của Facebook gửi vào khi nó Phát hiện tài khoản của bạn đang bị truy vấn cập trong khoảng một thiết bị lạ. Bà Hằng khuyến cáo thêm: “các bạn cần hạn chế kích chuột tới một số thực hiện mà mình được “mời” (invite) chơi, trừ khi biết chắc tiến hành đó là an toàn. Riêng việc chính xác tài khoản Facebook thường chỉ được áp dụng một lần duy nhất sau khi người dùng đăng nhập.

Sau đó khi tham dự một số áp dụng hay game trên nền móng này, Facebook chỉ buộc phải người dùng xác nhận việc ưng ý hay không bằng lòng tham gia ứng dụng /game ấy . vì thế , gần như chắc chắn một vài yêu cầu công nhận tài khoản là giả mạo ”.