Bảo vệ da khi nắng mưa thất thường

Các sản phẩm làm sạch da trên thị trường rất đa dạng, nhưng tốt nhất nên sử dụng loại được chiết xuất từ thiên nhiên.\r\n\r\nBảo vệ, chăm sóc da là việc làm mỗi ngày của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giữ gìn, làm đẹp da, nhất là khi thời tiết chuyển mùa.\r\n\r\nTheo TS.BS Lê Ngọc Diệp – Trưởng phòng khám Da liễu cơ sở 2 BV Đại học Y Dược TP.HCM, thời điểm này, da chịu tác động lớn do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Vì thế, lỗ chân lông có ‘cơ hội’ nở rộng hơn, da tăng cường bài tiết mồ hôi và dầu nhiều hơn. Da cũng chịu ảnh hưởng của tia cực tím những khi tiết trời âm u, nếu chúng ta chủ quan không che kín da. Bề mặt da mất độ ẩm, khiến lớp biểu bì tạo ra nhiều melamin, gây đốm thâm. Vì vậy, cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý, nếu không muốn làn da bị sạm, tổn thương và nhanh lão hóa.\r\n\r\nLàm sạch\r\n\r\nHãy rửa mặt hai lần với sữa rửa mặt dịu nhẹ mỗi ngày. Các sản phẩm làm sạch da trên thị trường rất đa dạng, nhưng tốt nhất nên sử dụng loại được chiết xuất từ thiên nhiên.\r\n\r\nChọn sữa làm sạch da: Sữa rửa mặt dạng dầu có thể được dùng để tẩy trang do dầu trong sữa rửa mặt sẽ hòa tan được dầu có trong các sản phẩm trang điểm, làm sạch da đáng kể. Sữa rửa mặt dạng kem khi dùng cần trộn với nước, vì thế mức độ dầu trong sản phẩm đã giảm. Loại này thích hợp cho các bạn có làn da khô. Sữa rửa mặt dạng sữa đã cân đối hơn về tỷ lệ giữa dầu và nước, được sản xuất với công nghệ nhũ hóa, thích hợp với cả da dầu và da khô, đồng thời cũng có thể dùng để loại bỏ lớp trang điểm cũng như bụi bẩn không tan trong nước. Loại dạng gel dành cho làn da mất nước, nhạy cảm. Do tỷ lệ nước trong sản phẩm đã tăng, bạn sẽ cảm thấy cảm giác dịu nhẹ và dễ chịu khi sử dụng. Sữa rửa mặt dạng tạo bọt có thể dưới dạng sữa, dạng xà bông cục hoặc dưới dạng tạo bọt sẵn. Loại này giúp làm sạch sâu lỗ chân lông nhưng do có tính kiềm cao nên sau khi sử dụng, bạn cần giúp da cân bằng lại độ pH với nước hoa hồng.\r\n\r\nTẩy da chết\r\n\r\nTheo quy trình, cứ 14 ngày làn da sẽ tái tạo một lần. Tẩy da chết không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn và tế bào da chết bị tắc nghẽn trong nang lông – một trong những nguyên nhân khiến da mờ xỉn, mà còn tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của kem dưỡng da. Tuy nhiên, không nên tẩy da chết khi da có mụn hoặc đang ở trong tình trạng nhạy cảm… Nếu da bạn quá nhờn, tiết ra nhiều chất sừng do sự thay đổi của thời tiết, bạn có thể tẩy da chết hai lần/tuần. Nếu da ở trạng thái bình thường, nên tẩy da chết một lần/tuần. Có nhiều loại mặt nạ thiên nhiên tẩy tế bào chết tốt trong mùa này, bạn có thể sử dụng cà chua và quả hạnh nhân nếu da dầu; mật ong, sữa và bột yến mạch cho mọi loại da.\r\nDưỡng ẩm\r\n\r\nĐây được coi là bước chăm sóc quan trọng như quá trình làm sạch da để có được một làn da tươi tắn và khỏe mạnh. Bạn đừng tưởng trời mưa lạnh sẽ làm da ẩm ướt hơn. Thực tế, thời tiết càng lạnh càng gây mất nước cho da khô và gây nhờn ở da dầu. Dù da bạn thuộc loại nào, việc dùng kem dưỡng ẩm vẫn là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chỉ nên thoa lượng vừa đủ để kem thấm vào da, không nên dùng quá nhiều để tránh tắc nghẽn lỗ chân lông.\r\n\r\nNếu thường xuyên phải ra ngoài, bạn cần chọn loại sữa dưỡng ẩm không chứa nước. Ngoài ra, để tăng cường độ ẩm và tẩy tế bào chết cho da khô, bạn có thể sử dụng cám gạo trộn với sữa hoặc sữa chua đắp lên mặt hai lần mỗi tuần.\r\n\r\nChống nắng\r\n\r\nKhi trời không có nắng, bạn vẫn phải thoa kem chống nắng. Tia UV có khả năng đi xuyên qua mây, do vậy chống nắng trong những ngày mưa khi ra ngoài là việc rất quan trọng. Hãy chọn loại sữa dưỡng thể có chỉ số chống nắng cao và luôn nhớ phải thoa chúng trước khi đi ra ngoài. Thoa kem tiếp sau hai-ba giờ để phát huy hiệu quả chống nắng. Bạn nên dùng các loại kem chống nắng không chứa dầu, hoặc những loại kem chống nắng không dính bết.