Vì sao bà nội trợ Việt ngừng ngay thói quen xào giá đỗ với gan lợn?
\n Thế nhưng, dù đây là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình và có thể hợp khẩu vị của nhiều người. Song thực tế, sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này với nhau trong một món ăn là một sai lầm cực hại\n sức khỏe.\n
\n
\n Lý do là bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g và 25mg sắt. Vì thế, nếu kết hợp 2 thực phẩm này, sắt và đồng có trong gan lợn sẽ khiến\n vitamin C vị oxy hóa, biến thành chất bã mất hết tác dụng, gần như không còn dinh dưỡng.\n
\n
\n |
\n
\n Bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ. Ảnh minh họa.\n \n |
\n Ngoài ra, từng chia sẻ trên Zing, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cũng kết luận rằng, gan động vật nói chung và gan lợn nói\n riêng không nên xào nấu lẫn với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ.\n
\n
\n PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng lý giải: Những vitamin C có nhiều trong giá đỗ sẽ trung tính và càng dễ bị oxy hóa phân giải với các vi lượng như đồng, sắt. Trong khi đó, gan lợn có hàm lượng đồng và\n sắt rất cao. Khi xào lẫn, vitamin C bị oxy hóa biến giá thành chất bã, gần như không còn dinh dưỡng.\n
\n
\n PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyến cáo, gan lợn tuy là thực phẩm có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt nhưng không nên vì thế mà ăn quá nhiều.\n
\n
\n Lý do vì gan là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, do đó bộ phận này tập trung nhiều nhất các chất cặn bã gây hại trong đó có kim loại nặng và dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, virus. Đặc\n biệt ở những con lợn bị bệnh, ăn gan sẽ rất nguy hại.\n
\n
\n |
\n
\n Khi ăn gan lợn cần chết biến kỹ và nấu chín\n \n |
\n Chưa kể, hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao nên không tốt cho sức khỏe, nhất là những bệnh nhân tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, sỏi thận, sỏi mật, béo phì.\n
\n
\n Ngoài ra, nhiều lương y khác cũng khuyến cáo, khi ăn gan lợn cần chế biến kỹ và nấu chín. Thậm chí nên ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10-30 phút rồi mới chế biến, nhằm hạn chế các chất độc.\n
\n
\n Sau đó, bạn cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, đun kỹ để giết chết các loại vi khuẩn và trứng ký sinh trùng trong đó.\n
\n
\n Vân Anh (tổng hợp)\n
\n \n
\r\n
Bạn cần biết:\r\n
Ngứa bao quy đầu \r\n
Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm\r\n
Chi phí chữa xuất tinh sớm\r\n
Chi phí cắt bao quy đầu hết bao nhiêu tiền\r\n
Cắt bao quy đầu ở đâu tại tphcm
Có Thể Bạn Quan Tâm