7 nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài thường gặp nhất

0

Ở một người phụ nữ khỏe mạnh bình thường, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28-32 ngày. Số ngày hành kinh dao động trong khoảng từ 3-7 ngày. Nếu những thông số khác vượt qua mức này và diễn ra trong thời gian dài được coi là kinh nguyệt kéo dài. Các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM đã chỉ ra 7 nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài thường gặp nhất ở nữ giới đó là:

  1. Thay đổi lượng hormone

Theo các bác sĩ, chuyên gia tại Đa khoa quốc tế HCM, nguyên nhân phổ biến nhất của sự thay đổi chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ khiến ngày hành kinh kéo dài hơn bình thường là do thay đổi hormone. Điều này không phải là nguyên nhân quá lo ngại vì lượng hormone có thể thay đổi theo thói quen sinh hoạt hàng ngày. Khi lượng hormone ổn định, chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường.

  1. Thay đổi ở tuyến giáp

1/3 số phụ nữ ở tuổi 30-40 gặp phải tình trạng thay đổi tuyến giáp. Đây cũng là nguyên nhân tác động đến kinh nguyệt, làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn hoặc ngày “đèn đỏ” lâu hơn bình thường. Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng không quá nghiêm trọng.

Bài liên quan : Tự điều trị kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không

  1. Do mắc polyp cổ tử cung:

Polyp cổ tử cung là tình trạng xuất hiện các mô mọc bất thường tại tử cung. Khi này, chị em sẽ bị chảy máu âm đạo trước và sau ngày có kinh nguyệt, chính vì vậy, nhiều chị em cảm thấy ngày “đèn đỏ” của mình như dài hơn. Những người bị polyp cổ tử cung cũng có thể bị chảy máu âm đạo giữa chu kì.

Mặc dù polyps thường là lành tính, nhưng chúng cũng có thể là ung thư, vì vậy tốt nhất bạn nên đi kiểm tra để được xử lý sớm.

  1. Do lạm dụng thuốc tránh thai

Một số thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến tần số, thời gian, và lượng máu trong thời kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, khi bạn lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên hoặc thay đổi loại thuốc tránh thai đang dùng, bạn có thể gặp phải phản ứng là sự thay đổi về kinh nguyệt, có thể ngày “đèn đỏ” kéo dài hoặc ngắn hơn.

Lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây kinh nguyệt kéo dài

  1. Do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Ngày “đèn đỏ” kéo dài, kèm theo đau đớn hoặc ra máu giữa chu kì kinh nguyệt… có thể là những dấu hiệu cảnh báo của bệnh lây truyền qua đường tình dục, ví dụ như lậu hay chlamydia… Những bệnh này có thể được điều trị hiệu quả, đặc biệt là nếu phát hiện sớm, vì vậy, chị em đừng bỏ qua khi thấy những dấu hiệu như vậy.

  1. Do mắc U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ. Đặc điểm nổi bật của bệnh là khiến kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt kéo dài…Hầu hết u nang buồng trứng là lành tính và hiếm khi phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi khám để được điều trị sớm, tránh gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

  1. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn hệ thống nội tiết, có thể dẫn đến lượng máu kinh ra nhiều hoặc quá ít, ngày có kinh kéo dài hoặc rút ngắn lại… Theo Mayo Clinic, PCOS có thể dẫn đến vô sinh sau này, vì vậy điều quan trọng là chị em cần hết sức chú ý, đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám về 7 nguyên nhân thường gặp gây kinh nguyệt kéo dài ở chị em phụ nữ. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (028) 392 57 111- 0168 558 1111 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM